Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân đang đơn độc
04 | 02 | 2009
"Nói nhiều nhưng đến nay nông dân đang đơn độc" - GS.TS Võ Tòng Xuân, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học An Gian, nhận định trong buổi trả lời phỏng vấn với Tiền phong xung quanh việc thực hiện Nghị quyết Tam nông.

Thưa GS, với nghị quyết tam nông, nông dân có thể hy vọng gì?

Hiện chưa có gì sáng sủa. Nói nhiều nhưng đến nay nông dân đang đơn độc. Sản xuất lúa vụ đông xuân này, hệ thống từ trên xuống dưới bảo nông dân trồng lúa chất lượng cao. Nhưng đó là nói theo thương lái mà vẫn chưa rõ rồi sẽ bán ở đâu, bán cho ai, giá bao nhiêu.

Nông dân đang rất phân vân. Nông dân và cả doanh nghiệp chưa được khuyến khích cụ thể để lo đầu ra cho nông sản, tức là chưa có chính sách mới đảm bảo đầu ra của nông sản cho vững vàng.

Các nhà khoa học nông nghiệp nghiệm thu, kết luận dự án chè Nhật ở Sơn La phá sản, tổn thất hàng tỷ đồng - Ảnh: Quyền Thành

Chính sách mới để đưa nghị quyết tam nông vào cuộc sống cần như thế nào?

Cần mạnh dạn khuyến khích đem nông sản đi chào hàng và bán ở nước ngoài, không chờ người ta đến mua. Chẳng hạn về hạt lúa, châu Phi đang đói, họ cần gạo IR50404 mà ta cho là chất lượng thấp.

Tuy nhiên, thị trường này không có tiền trả ngay. Vậy cần cho doanh nghiệp vay tiền với lãi suất ưu đãi để mua gạo mang sang châu Phi bán hoặc bán trả chậm. Như thế sẽ bán được gạo cho nông dân.

Chính sách với nông thôn cũng cần đổi mới. Nông thôn bây giờ thiếu việc làm, giáo dục tồi tệ, dân trí thấp, hạ tầng cơ sở rất yếu kém. Nhà nước phải chi tiền để kích cầu nông thôn. Chỉ giảm thuế thì người thất nghiệp và nông thôn còn ít được hưởng lợi.

Kích cầu nông thôn, trước hết cần chi tiền xây dựng giao thông. ĐBSCL cầu khỉ còn nhiều, đường sá lầy lội mùa mưa, bụi bặm mùa khô. Đầu tư nhiều hơn cho giao thông nông thôn thì nông dân có việc làm, thương mại phát triển, dân trí cũng sẽ được nâng lên.

Phải chăng các gói kích cầu hiện nay cần tập trung nhiều hơn cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn?

Đúng thế. Phải làm cho tam nông được hưởng lợi nhiều hơn. Hiện nay, các bộ như Xây dựng, GT-VT còn ít ngó ngàng tới nông thôn. Các công trình ở nông thôn thường nhỏ, lại rải trên địa bàn rộng. Phải làm các công trình lớn nhiều tỷ đồng và ở gần mới dễ ăn, ít quá khó ăn.

Có Nghị quyết của Đảng rồi mà thiếu chính sách cụ thể để thực hiện, ai muốn làm gì thì làm là không được.Nguồn: Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường