Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su có thể tăng lên 147,5 yên/kg trong tháng 2
05 | 02 | 2009
Kết quả điều tra do hãng tin Reuters tiến hành ở các nhà phân tích cho thấy giá cao su kỳ hạn trung bình ở Tokyo có thể tăng lên 147,5 yên/kg trong tháng 2/09, do thời tiết khô hạn làm hạn chế nguồn cung, trong khi ba nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới là Thái Lan, Inđônêxia và Malaixia cắt giảm xuất khẩu theo kế hoạch đã nhất trí hồi cuối năm ngoái.

Giá cao su kỳ hạn giao tháng 7/09 - kỳ hạn được giao dịch sôi nổi nhất trên Sở Giao dịch Hàng hóa Tokyo hiện ở mức 137,7 yên/kg.

Các nhà phân tích dự báo giá cao su kỳ hạn 6 tháng sẽ tăng lên mức 147,5 yên/kg vào cuối tháng 2/09 và 150 yên/kg cuối tháng 3/09. Tuy nhiên, dự báo về giá cao su theo điều tra mới nhất này của Reuters vẫn thấp hơn 13% so với dự báo hồi giữa tháng 1/09, do các chuyên gia lo ngại rằng nhu cầu cao su của các hãng chế tạo ô tô giảm sút sẽ đè nặng lên tâm lý thị trường.

Doanh số bán ô tô đã giảm khoảng 30% trên toàn thế giới, do đó nhu cầu săm lốp có thể yếu hơn. Các hãng chế tạo ô tô toàn cầu đang cắt giảm sản lượng, việc làm và đóng cửa nhà máy. Điều này đã khiến cho ba nước xuất khẩu cao su là Thái Lan, Inđônêxia và Malaixia cắt giảm xuất khẩu để giữ vững giá cao su.

Mặc dù vậy, giá cao su tại Tôkyô đã hồi phục trên 30% kể từ sau khi chạm mức thấp trong 6 năm qua là 99,8 yên/kg hồi đầu tháng 12/09. Thêm vào đó, sản lượng cao su của Thái Lan và Malaixia dự báo sẽ giảm, có thể tới gần 60%, bởi hai nước này đang trong mùa rụng lá, còn Inđônêxia sẽ bước vào mùa này vào cuối tháng.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường