Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp: Cứ thế mà tiến
05 | 02 | 2009
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu khẳng định từ hôm nay (5/2/2009), chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay bốn phần trăm một năm được triển khai.

Theo đó, doanh nghiệp (DN) có thể đến các ngân hàng Thương mại (NHTM) làm thủ tục vay vốn với lãi suất được hỗ trợ.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói: “Triển khai hỗ trợ lãi suất ngay từ 5/2/2009”

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN Việt Nam) khẳng định các DN không lo thiếu tiền bù lãi suất.

Với 17.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất (HTLS) sẽ có trên 400.000 tỷ đồng được cho vay với lãi suất được hỗ trợ  4%. Chính phủ quyết định con số 17.000 tỷ đồng dựa vào tỉ lệ tăng trưởng tín dụng, kinh tế và nhu cầu của DN cả nước.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết sẽ không hạn chế NHTM cho vay vốn được HTLS. Tuy nhiên, nếu NHTM nào có dư nợ tăng bất thường, NHNN sẽ có công cụ kiểm soát.

Tổng GĐ NH ACB Lý Xuân Hải lo ngại việc xác định sai đối tượng được HTLS nhưng lỗi không do NHTM thì thiệt hại ai chịu, NH có quyền từ chối những khách hàng có hồ sơ tín dụng đáng ngờ?

Phó Tổng GĐ NH Đông Á Nguyễn Thị Xuyết đặt câu hỏi: Khách hàng dùng một dự án để vay nhiều NH, xử lý ra sao? Tổng GĐ NH Phương Đông Võ Văn Châu đặt vấn đề làm sao xác định là xây nhà cho người thu nhập thấp để cho DN vay HTLS?... Cùng hàng loạt ý kiến khác, cũng được NHNN giải đáp kịp thời.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho hay, cho vay HTLS có các điều kiện, thủ tục, tiêu chuẩn như cho vay bình thường, nay chỉ thêm việc HTLS cho đúng đối tượng DN được thụ hưởng. Mọi phát sinh về trách nhiệm của NH, khách hàng sẽ chịu ràng buộc của quy định pháp luật hiện hành.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh thêm, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định ai chịu trách nhiệm đến đâu khi HTLS sai đối tượng, khách hàng cố tình gian lận hay phía NHTM có lỗi…

Các khách hàng dùng một dự án kinh doanh để vay nhiều NH được nhưng chỉ được vay số tiền phù hợp dự án ấy. DN FDI, DN làm hàng xuất khẩu thuộc đối tượng được HTLS. Không khống chế chỉ tiêu cho vay HTLS của từng NH.

Nếu phát sinh hơn 17.000 tỷ đồng, NHNN cùng các bộ, ngành sẽ xem xét thêm theo hướng có lợi cho NHTM, DN. NH có quyền từ chối các hồ sơ tín dụng có vấn đề dù DN thuộc đối tượng được HTLS và chịu trách nhiệm về những từ chối này.

Lãnh đạo NHNN Việt Nam cũng thừa nhận một chính sách mới, chưa có tiền lệ như việc HTLS lần này sẽ còn nhiều phát sinh và được tháo gỡ từ từ.

Còn ai lợi dụng chính sách này để trục lợi thì những quy định của pháp luật xử lý nghiêm minh và NHNN có những biện pháp hậu kiểm, kiểm soát để hạn chế tối đa rủi ro.

DN nào được vay HTLS nhưng sử dụng sai mục đích, không những bị truy thu lãi suất được hỗ trợ mà còn bị xử lý theo pháp luật hiện hành.

Riêng việc các NHTM đề nghị NHNN xem xét nâng tỷ lệ chuyển tối đa 80% số tiền HTLS hằng tháng về các NH, thống đốc hứa “ngay sau quý 1/2009 sẽ xem xét. Nếu các NH làm tốt sẽ nâng tỷ lệ này lên 90%”.

Còn việc làm cách nào NHTM xác định được DN xây nhà cho người thu nhập thấp để cho vay HTLS khi chưa có tiêu chí xác định, ông Giàu nói: “Đây là quy định đón đầu, vì cuối tháng hai, đầu tháng ba, Chính phủ sẽ có hướng dẫn tiêu chí người thu nhập thấp.  

Tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng được HTLS là khách hàng vay để thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh ở trong nước. Thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 08 tháng kể từ ngày giải ngân. Để tiền sớm đến với doanh nghiệp, NHNN cho biết, hằng tháng sẽ chuyển tối đa 80% số lãi tiền vay hỗ trợ lãi suất theo báo cáo của NHTM.Nguồn: Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường