Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính sách của một số nước đối với lao động nước ngoài mất việc do khủng hoảng
09 | 02 | 2009
Tình hình thị trường lao động ngoài nước diễn biến phức tạp, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giảm thiệt hại cho doanh nghiệp, Cục QLLĐNN (Bộ LĐ, TB- XH) đã thông tin chính sách của một số nước đối với lao động nước ngoài phải chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn như sau:

Vùng lãnh thổ Đài Loan

Người lao động có quyền đăng ký tìm chỗ làm việc mới và không bị hạn chế số lần chuyển chỗ làm việc. Trong 60 ngày, người lao động không được người sử dụng lao động mới tiếp nhận thì về nước. Trường hợp này người sử dụng lao động phải cung cấp vé máy bay và bồi thường cho người lao động 1 tháng lương cơ bản theo hợp đồng/1 năm làm việc (lao động chưa đủ 2 tháng không có tiền bồi thường).

Nhật Bản

Đối với lao động là kỹ sư hoặc lao động kỹ thuật cao, chủ sử dụng phải thông báo trước 1 tháng cho người lao động để người lao động chủ động tìm việc làm. Đối với người lao động là tu nghiệp sinh và thực tập sinh, Nghiệp đoàn sẽ tiến hành tìm việc trong các XN thành viên. Nếu không chuyển được sang XN khác phải về nước, chủ sử dụng phải mua vé máy bay và đền bù 1 tháng tiền lương/trợ cấp cơ bản và giải quyết chế độ bảo hiểm nếu có cho người lao động.

Hàn Quốc

Người lao động được các Trung tâm hỗ trợ tuyển dụng lao động nước ngoài (thuộc Bộ Lao động Hàn Quốc) đăng ký và giới thiệu việc làm mới. Trong thời gian 2 tháng, nếu lao động không có chủ sử dụng mới tiếp nhận thì phải về nước. Theo quy định chung, trong quá trình làm việc, người lao động nước ngoài được chuyển chủ sử dụng không quá 3 lần.

 Trong trường hợp lao động (cũng như tu nghiệp sinh) phải về nước thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường cho người lao động 1 tháng lương cơ bản/năm làm việc (chưa đủ 1 năm không được bồi thường). Đối với lao động theo chương trình EPS, tiền vé máy bay được trích từ tiền bảo hiểm hồi hương người lao động đã tham gia ngay sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Lao động là tu nghiệp sinh: tự chi trả tiền vé máy bay.

Malaysia

Đối với lao động sang làm việc thông qua công ty out-sourcing (công ty chuyên cung ứng nhân lực) khi bị chấm dứt hợp đồng lao động trước hạn thì Cty có trách nhiệm chuyển lao động sang chỗ làm việc mới, trong thời gian chờ việc làm mới, Cty có trách nhiệm trả người lao động 500RM/tháng. Lao động này không bị hạn chế số lần chuyển chỗ làm việc. Đối với lao động sang làm việc không thông qua công ty out-sourcing thì khả năng chuyển chủ mới khó khăn hơn do thủ tục phức tạp, người lao động có thể chuyển vào công ty out-sourcing để tìm việc làm mới.

 Trường hợp lao động không chuyển được sang chủ sử dụng mới thì phải về nước và được chủ sử dụng chi trả tiền vé máy bay về nước, bồi thường 2 tuần lương cơ bản cho 1 năm làm việc.

Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

Việc chuyển chỗ làm việc ở UAE được quy định khá chặt chẽ và phức tạp phụ thuộc vào trình độ và thời gian làm việc. Lao động phổ thông ít có cơ hội chuyển chỗ làm việc. Trường hợp công ty phá sản, bị thu hồi giấy phép, sáp nhập,...người lao động được miễn điều kiện về trình độ và thời gian làm việc để được chuyển chủ nhưng phải đáp ứng điều kiện sau: Phải được chủ sử dụng cũ cấp giấy không phản đối (NOC) và phải đóng phí chuyển chủ (phí này thường do chủ sử dụng mới chịu).

 Người lao động về nước được chủ sử dụng chi trả tiền vé máy bay về và trợ cấp 1 tháng lương cơ bản theo hợp đồng đối với lao động làm việc dưới 12 tháng, trợ cấp 2 tháng lương đối với lao động làm việc trên 1 năm hoặc lao động có tay nghề làm việc dưới 1 năm.

Cộng hòa Séc

Không hạn chế số lần chuyển chủ, nhưng mỗi lần chuyển chủ mới phải xin giấy phép lao động của địa phương nơi chuyển tới làm việc. Người lao động bị mất việc làm trước khi kết thúc hợp đồng (hợp đồng tối đa là 1 năm) thì chủ sử dụng phải bồi thường cho người lao động 3 tháng lương. Việc giải quyết quyền lợi của người lao động căn cứ vào pháp luật và hợp đồng chủ sử dụng ký với người lao động.

Trong trường hợp người lao động phải về nước từ các quốc gia khác nhau, các doanh nghiệp phải tiến hành thanh lý hợp đồng theo quy định của pháp luật hiện hành như Thông tư liên tịch số 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 4/9/2007 của Liên Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Bộ Tài chính…việc thanh lý hợp đồng với người lao động trên cơ sở qui định kết hợp hoàn cảnh cụ thể của từng trường hợp có thể có hỗ trợ để giảm bớt thiệt hại cho người lao động.Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường