Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giảm nghèo nhanh, bền vững?
11 | 02 | 2009
Tháng 2 này, Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết 30a với các bộ, ngành và lãnh đạo của 20 tỉnh, nơi có 61 huyện có tỉ lệ hộ nghèo trên 50%.

Trong những năm qua, Chính phủ đã tập trung nhiều nỗ lực trong việc xóa đói giảm nghèo nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn. Với mục đích giảm nghèo nhanh và bền vững cho 61 huyện nghèo, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 30a.

Hiện cả nước có 61 huyện gồm 797 xã và thị trấn thuộc 20 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Chính phủ đã có nhiều chính sách và dành nguồn lực ưu tiên phát triển kinh tế ở những vùng này. Chỉ tính riêng trong năm 2008, kinh phí dành cho chương trình xóa đói giảm nghèo là 331,7 tỉ đồng, trong đó ưu tiên nguồn lực cho các xã, huyện có tỉ lệ hộ nghèo cao. Chương trình dành nguồn kinh phí lớn cho công tác tập huấn cán bộ, nâng cao năng lực, phương pháp kỹ năng tổ chức các mô hình giảm nghèo ở cơ sở.

Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo còn chậm và chưa vững chắc. Để tiếp tục đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, tại phiên họp ngày 8/11/2008, Chính phủ đã thảo luận và quyết nghị về việc triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững với 61 huyện (Nghị quyết 30a). Mục tiêu của chương trình đến năm 2010 giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống dưới 40%, cơ bản không còn hộ dân ở nhà tạm, hoàn thành việc giao đất, giao rừng, trợ cấp lương thực cho người dân ở những nơi không có điều kiện tổ chức sản xuất, khu vực giáp biên giới, đến năm 2020, đảm bảo đời sống của 61 huyện nghèo ngang bằng với các huyện khác trong cả nước.

Trong tháng 2 này, Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết 30a với các bộ, ngành và lãnh đạo của 20 tỉnh, nơi có 61 huyện có tỉ lệ hộ nghèo trên 50%. Để triển khai Nghị quyết 30a, ngay từ đầu năm 2009, Chính phủ cũng đã tạm ứng cho mỗi huyện nghèo 25 tỉ đồng để tập trung đầu tư xây dựng trường học, cơ sở dạy nghề, bệnh viện, đường giao thông, thủy lợi.

Trong dịp Tết Kỷ Sửu, Chính phủ đã trích ngân sách hơn 3.800 tỷ đồng hỗ trợ các hộ nghèo ăn Tết. Nghị quyết 30a thể hiện quyết tâm của Chính phủ tạo sự chuyển biến nhanh đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, các huyện nghèo cũng không nên chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước mà cũng phải nỗ lực vươn lên thoát nghèo./.

Chính sách giúp dân gắn bó với rừng là giải pháp quan trọng

Đề án 30a đưa ra những chính sách đặc thù riêng để giảm nhanh hộ nghèo. 61 huyện nghèo chủ yếu là huyện đồng bào dân tộc ít người gắn bó với rừng, nên chính sách giúp người dân gắn bó với rừng, bảo vệ rừng, phát triển rừng được xem là một giải pháp quan trọng để giảm nghèo. Chính phủ sẽ cùng các địa phương sớm triển khai đề án này, nỗ lực giải quyết nhanh và bền vững xóa đói giảm nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chú trọng xã hội hóa công tác giảm nghèo

Đề án 30a thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực giảm nghèo, đảm bảo yếu tố an sinh cho nhân dân ở những huyện có tỉ lệ hộ nghèo cao. Đề án cũng đưa ra nhiều giải pháp giảm nghèo từ phát triển hạ tầng đến đầu tư sản xuất, giáo dục, y tế, nhà ở. Đề án 30a cũng chú trọng xã hội hóa công tác giảm nghèo. Ngoài sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các địa phương cần vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức có điều kiện tham gia đầu tư ở những huyện khó khăn để những huyện này có bước đột phá đi lên.

Thứ trưởng Bộ LĐ - TB & XH Bùi Hồng Lĩnh

Tập trung tạo việc làm cho người lao động

Quyết tâm của huyện là từ nay đến năm 2010 giảm hộ nghèo xuống dưới 40%. Chúng tôi thực hiện nhiều giải pháp, trong đó tập trung giải pháp tạo việc làm cho người lao động, đưa người lao động đi xuất khẩu và giới thiệu việc làm trong nước. Chúng tôi giới thiệu lao động địa phương đến các xí nghiệp ở TP. HCM, Bình Dương. Huyện cũng cố gắng giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động bằng cách vận động các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư tại địa phương. Địa phương chúng tôi hiện đang có mô hình kinh tế hùn vốn làm trạm bơm điện rất có hiệu quả.

PCT UBND huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Tiến Dũng

Tháo gỡ khó khăn cho các dự án xóa đói giảm nghèo

Bến Tre xây dựng được 12 CLB giảm nghèo cấp huyện, 28 CLB cấp xã. Câu lạc bộ xóa đói giảm nghèo xã Tân Bình họp giao ban một tháng một lần để rút kinh nghiệm và đưa ra phương hướng hoạt động. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ phân công các thành viên luân phiên xuống từng ấp nắm thông tin, xem xét các dự án xóa đói giảm nghèo của các tổ, các hộ nghèo xem họ có gặp khó khăn gì để kịp thời giúp đỡ.

PCT UBND xã Tân Bình, tỉnh Bến Tre Lê Tấn ThànhNguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ