Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng cung tăng ép giá hạt tiêu thế giới giảm
13 | 02 | 2009
Giá hạt tiêu kỳ hạn xuất khẩu trên thị trường Ấn Độ tuần qua tiếp tục giảm do hoạt động giao dịch trì trệ, với tin đồn lượng cung hạt tiêu giá rẻ tại các nước sản xuất khác đang rất dồi dào và rằng nhu cầu từ nước ngoài trong thời gian tới sẽ rất ít.

Trong bối cảnh đó, các nhà kinh doanh hạt tiêu tại Ấn Độ chỉ giao dịch cầm chừng, giữ thái độ chờ đợi và dự báo giá sẽ còn giảm nữa sau khi hạt tiêu vụ mới của Việt Nam có mặt trên thị trường vào tháng tới.

Hiện hạt tiêu Ấn Độ đang cao hơn so với các xuất xứ khác. Hạt tiêu Ấn Độ c&F châu Âu có mức giá 2.525 USD/tấn, c&f Mỹ giá 2.625 USD/tấn. Indonexia cho biết giá chào bán tiêu của họ rẻ hơn nhiều so với giá của Ấn Độ.

Trong khi đó giá hạt tiêu nội địa ở Ấn Độ cũng giảm và khách hàng cũng chờ đợi kết quả vụ mùa, sẽ thu hoạch vào tháng tới, được dự kiến là sẽ cao. Tuy nhiên, lượng cung tiêu cho thị trường Kerala tiếp tục ở mức rất thấp do năng suất giảm. Nhu cầu trên thị trường nội địa ở Ấn Độ vẫn thấp, ước khoảng 50.000 tấn trong năm nay. Như vậy, Ấn Độ có thể vẫn phải nhập khẩu mới đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa. Các hợp đồng giao dịch tại NCDEX tuần này đều giảm mạnh, giảm từ 231 đến 494 Rupi/100 kg. Tại NMCE, giá giảm khoảng 262 đến 700 Rupi/100 kg. Giá hạt tiêu giao ngay tại Ấn Độ vào khoảng 11.300 Rupi/100 kg (loại xô) và 11.800 Rupi (MG 1).

Trái với thị trường Ấn Độ, trên thị trường quốc tế lúc này, nguồn cung tiêu rất khan hiếm, và một số nước nhập khẩu lớn có thể vẫn chưa mua đủ lượngcần dùng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thế giới năm nay dự báo sẽ tăng so với năm ngoái. Mặc dù vậy, những yếu tố cung/cầu hiện tại vẫn đang ép giá giảm.

Theo Ủy ban Hạt tiêu Quốc tế, giao dịch hạt tiêu đen trên thị trường quốc tế tuần qua trầm lắng. Tại Việt Nam, sau một kỳ nghỉ dài ngày, các hoạt động giaodịch vẫn thưa thớt. Giá tiêu đen tại Việt Nam ở mức 35.500 đồng/kg, trong khi giá FOB lần lượt là 2.275 USD/tấn và 2.325 USD/tấn với các loại 500 GL và 550GL.

Tại Lampung, giá nội địa tăng mạnh, song giá tính theo USD lại giảm 1% do đồng Rupiah giảm giá so với USD.

Trên thị trường hạt tiêu trắng, giá tăng nhẹ, nhất là tại Bangka. Giá taị Bangka tăng 2.000 Rupiah lên khoảng 40.000 Rupiah/kg. Tại Sarawak, giá ổn định. Tại Việt Nam, giá tiêu trắng nội địa ở mức 54.500 đồng/kg, trong khi giá FOB là 3.625 USD/tấn.
Không có thông tin về giá ở Hải Nam, Trung Quốc trong tuần qua.
Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường