Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá basa đối mặt khả năng bị kiện tại Ai Cập
18 | 02 | 2009
Mặt hàng cá basa của Việt Nam đang có nguy cơ bị kiện chống bán phá giá tại Ai Cập.

Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập cho biết, hàng thủy sản Việt Nam đang tăng đột biến vào thị trường nước này, đạt kim ngạch 63 triệu USD trong năm 2008, tăng hơn gấp ba lần so với năm 2007. Trong đó, đáng chú ý là cá basa chiếm 87% kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất vào Ai Cập.

Theo phân tích Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập, do thị trường Nga ngưng nhập khẩu cá basa của Việt Nam, nên hàng tồn cá tra đã tràn vào Ai Cập, gây nên sụt giảm nghiêm trọng về giá, khi sụt giảm mạnh từ mức 2.700 USD/tấn xuống còn 1.500 USD/tấn..

Bên cạnh đó, vấn đề về chất lượng cá Việt Nam cũng chưa được đảm bảo. Đáng chú ý, đề cạnh tranh về giá, nhiều doanh nghiệp thủy sản đã làm hàng có tỉ lệ đông đá quá cao, lên đến 20%, vượt hơn nhiều so với mức cho phép.

Hiện tại, rào cản thuế và phi thuế đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm vào Ai Cập tương đối dễ dãi, các biện pháp rào kỹ thuật như kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm cũng không khắt khe.

Mặc dù mặt hàng cá basa của Việt Nam vào Ai Cập hiện có thuế suất bằng 0%, nhưng theo khuyến nghị của Thương vụ, sản phẩm cá basa của Việt Nam không nên tăng quá nhanh vào thị trường Ai Cập và cần giữ vững giá thì mới tránh được khả năng bị kiện chống bán phá giá.

Vào năm 2006, Ai Cập đã áp dụng thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng đèn huỳnh quang của Việt Nam.Nguồn: vneconomy
Báo cáo phân tích thị trường