Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng thuế nhập khẩu sữa: Bộ Tài chính nói không, Bộ NN-PTNT nói có
20 | 02 | 2009
Sau khi có nhiều quan điểm không hưởng ứng đề nghị tăng thuế nhập khẩu sữa để bảo hộ người chăn nuôi bò sữa trong nước, chiều qua, 19-2, Bộ Tài chính đã đưa ra chủ trương sẽ giữ nguyên mức thuế suất đối với sữa bột như hiện nay.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, việc tăng thuế sữa nhập khẩu cần phải tính toán, cân nhắc kỹ xem việc tăng có ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả và quyền lợi của người tiêu dùng hay không. Theo ông Tuấn, có thể chỉ tăng thuế đối với sữa tươi và các loại sữa trong nước đã có, còn với sữa bột thì không tăng thuế vì trong nước vẫn rất cần. Theo đó, mức thuế suất sữa bột nhập khẩu sẽ giữ nguyên mức 10%-15%. Trong đề xuất của mình, Bộ Tài chính cho rằng, chỉ tăng thuế trở lại đối với các mặt hàng thuộc nhóm sữa tươi chưa chế biến hoặc sữa tươi uống liền với mức thuế suất theo từng nhóm hàng. Theo đó, thuế nhập khẩu nhóm này sẽ tăng từ 5% lên 15%.

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo SGGP vào chiều 19-2, ông Hoàng Kim Giao- Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) lại không đồng tình với đề xuất trên của Bộ Tài chính. Ông Giao nói: “Nếu chỉ tăng thuế suất với sữa tươi nhập khẩu mà không tăng thuế sữa bột là không hợp lý vì từ trước đến nay, các doanh nghiệp chế biến sữa chủ yếu là nhập sữa bột nguyên liệu, việc giữ nguyên thuế suất đối với sữa bột vẫn không bảo hộ được người chăn nuôi trong nước”.

Còn về việc nhiều quan điểm cho rằng, nếu tăng thuế suất sữa bột sẽ làm tăng giá sữa thành phẩm trên thị trường, ông Giao cho rằng, hồi năm 2007, khi giá sữa đang sốt, giá sữa bột nhập khẩu là 4.600-5.200 USD/tấn. Nhưng bây giờ, giá sữa bột thế giới đã giảm chỉ còn 2.000-2.600 USD/tấn, tức đã giảm hơn một nửa. Như vậy là các doanh nghiệp đã lãi quá nhiều rồi và bây giờ họ phải chia lợi nhuận cho nông dân. Ngay cả ông Trần Đăng Tuấn- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk)- cũng khẳng định, việc tăng thuế không hề ảnh hưởng đến giá thành, giá bán sữa và doanh nghiệp vẫn “thoải mái” lãi.Nguồn: www.sggp.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường