Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau dưa Việt Nam xuất khẩu bị Thái Lan cạnh tranh
23 | 02 | 2009
Sau Tết Kỷ Sửu đến nay, mặt hàng rau dưa củ quả xuất khẩu ở chợ biên giới Khánh Bình (xã Khánh Bình, huyện An Phú) đang bị Thái Lan cạnh tranh, sản lượng xuất sang Campuchia đã giảm 70 tấn xuống còn 50-60 tấn mỗi ngày.

Nhiều mặt hàng cũng giảm giá 50-60% so với trước tết như ớt trái đã giảm giá từ 30.000 đồng xuống 10.000 đồng/kg, rau tươi các loại bình quân từ 4.000 đồng xuống dưới 2.000 đồng/ kg.

Trước đó ông Nguyễn Văn Phúc, trưởng bến chợ Khánh Bình, cho biết một số mặt hàng như cải bắp, cà chua, cải thảo, súp lơ, rau dưa các loại của Việt Nam không đựơc bảo quản đóng gói bắt mắt như hàng Thái Lan. Rau dưa khi chở lên chợ Khánh Bình qua nhiều chặng bốc xếp dễ bị giập, héo.

Tuy nhiên theo các bạn hàng người Campuchia, việc dội chợ ế hàng chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn. Khi nông dân Thái Lan thu hoạch xong vụ mùa sẽ không còn rau dưa dồi dào để đóng gói xuất khẩu sang Campuchia. Trong khi đó ở ĐBSCL mặt hàng rau dưa đã được mở rộng diện tích và được trồng quanh năm có lợi thế về sản lượng hơn Thái Lan.

Ông Nguyễn Văn Thao, trưởng Phòng Nông nhiệp huyện An Phú, cho biết ngành nông nghiệp đang khuyến cáo nông dân nên thận trọng trồng các loại rau màu cho giá trị kinh tế để hạn chế tình trạng hàng sản xuất ra bị ế ẩm và dội chợ.



Nguồn: tuoitre
Báo cáo phân tích thị trường