Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người trồng rau khốn đốn
24 | 02 | 2009
Giá rau đang giảm rất mạnh. Không chỉ nông dân phía Bắc mà cả nông dân Đà Lạt đều đang gạt nước mắt bỏ rau.

Khó có người nông dân trồng rau nào ở Đà Lạt ngờ rằng, trong khi lúc cao điểm trước Tết, giá xà lách lô lô còn là 12.000 đồng/kg thì bây giờ, giá thấp đến mức chỉ còn cách cày bỏ làm phân xanh.

Bà Mai (ở đường Vạn Kiếp, Đà Lạt) kể: Lô lô dễ trồng, chỉ sau 30 ngày là thu hoạch. Lúc Hà Nội và các tỉnh phía Bắc khan hiếm rau xanh, bà con đổ xô gieo trồng, nay thì tiêu thụ không hết. Hiện nay lô lô trồng trong nhà kiếng còn bán được giá 1.000 đồng/kg chứ lô lô trồng ngoài trời chẳng ai ngó tới. Tương tự, cải thảo lúc cao điểm nhà buôn tới tận vườn mua giá 7.000 đồng/gốc, giờ thì 1.000 đồng/gốc bán cũng không được.

Ông Cường (ấp Đa Phú) trồng 4.000 gốc lơ xanh, vốn

Ông Nguyễn Tạo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại & du lịch Lâm Đồng: “Giá rau Đà Lạt hạ là do dội chợ, sau khi hết mưa lũ, các địa phương đã tự cung tự cấp được rau xanh. Trung tâm đang nỗ lực tìm đầu ra cho cây rau Đà Lạt ở thị trường nước ngoài như Campuchia, Hồng Kông...”. (L.V)
đầu tư trên 1.500 đồng/gốc, cách đây một tuần năn nỉ mãi mới có người mua với giá 500 đồng/gốc, xem như mất cả chì lẫn chài. Anh Nguyễn Thanh Hải (ấp Thánh Mẫu) cho biết hiện nhà buôn chỉ mua loại lơ xanh kích cỡ bằng miệng chén, loại lớn hơn họ chê, đành phải mời hàng xóm ăn giùm. Hiện giá bắp sú cũng đang giảm từ 12.000 đồng/gốc còn có 2.500 đồng/gốc nhưng tiêu thụ rất chậm. Hiện các nhà buôn đang mua tại vườn cải thảo giá 700 đồng/kg, bắp sú 1.000 đồng/kg, giá củ dền từ 7.000 đồng/kg rớt xuống 1.500 - 2.000 đồng/kg, cần tây từ 6.000 đồng/kg còn 2.000 đồng/kg, cua-ron từ 7.000 đồng/kg xuống 2.500 - 3.000 đồng/kg, cà chua từ 9.000 đồng/kg còn 3.000 đồng/kg, thê thảm nhất là trái su su chỉ còn 200-300 đồng/kg, với giá này thu hoạch bán không đủ trả tiền công hái.

Tại TP.HCM, các hộ trồng rau cũng đang ngắc ngoải. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ nhiệm Hợp tác xã rau an toàn Tân Phú Trung, H.Củ Chi cho biết: “Từ sau Tết đến nay, tôi và các xã viên đã ngưng sản xuất rau bởi giá rau xuống quá thấp, thua lỗ”. Hiện nay, hơn 70% rau tiêu thụ tại TP.HCM là do các tỉnh như Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh cung cấp, trong đó nguồn rau từ Lâm Đồng chiếm đa số. Lượng rau lưu thông qua các chợ đầu mối bình quân khoảng 2.800 tấn/ngày. Trước tình hình này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân TP.HCM và các hệ thống phân phối, tiêu thụ mặt hàng rau đã nhiều lần họp bàn biện pháp tháo gỡ nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp khả thi để hỗ trợ người trồng rau.



Nguồn: www.thanhnien.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường