Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn
25 | 02 | 2009
Là một trong những ngân hàng triển khai sớm nhất chương trình hỗ trợ lãi suất, chỉ sau 2 tuần, Ngân hàng cổ phần Thương mại Quân đội (MB) đã giải ngân được gần 1.000 tỷ đồng cho 360 doanh nghiệp thuộc diện được hỗ trợ vốn.

Triển khai nhanh chương trình hỗ trợ lãi suất

Để triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng quân đội MB đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ thường trực thực hiện hỗ trợ lãi suất, phối hợp giữa các chi nhánh triển khai trên toàn hệ thống, qua mạng lưới tín dụng, hướng dẫn thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay vốn theo Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước, tổ chức các hội nghị nội bộ với hình thức cầu truyền hình trên toàn hệ thống để trực tiếp hướng dẫn giải đáp thắc mắc.

Nằm trong các hoạt động triển khai tích cực chủ trương hỗ trợ lãi suất và bảo lãnh tín dụng của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/2/2009 tại Hà Nội, Ngân hàng cổ phần Thương mại Quân đội (MB) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hà Nội tổ chức hội thảo hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận với chương trình hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, nhằm giúp các doanh nghiệp có nhu cầu về vốn hiểu rõ và dễ dàng tiếp cận khi phat ssinh nhu cầu vay vốn tại ngân hàng. 

Đại diện của trên 300 doanh nghiệp tham dự hội thảo đã được giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp có thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi suất, về thủ tục cho vay hỗ trợ, thời hạn hỗ trợ lãi suất. 

Bà Nguyễn Minh Hằng- Trưởng phòng quản lý tín dụng MB đã thông tin đến doanh nghiệp những đối tượng được bảo lãnh vay vốn, đó là các doanh nghiệp có nhu cầu vốn lưu động để hoạt động sản xuất kinh doanh có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng, sử dụng tối đa 500 lao động, có dự án đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh quy mô tối thiểu là 100 triệu đồng, không có nợ quá hạn và không nợ đọng thuế, có vốn chủ sở hữu tham gia dự án tối thiểu 10%. Bà Hằng nhấn mạnh, việc cho vay sẽ căn cứ trên từng phương án vay vốn của doanh nghiệp và thời hạn cho vay tối đa là 8 tháng (đến hết 31/12/2009).

Ông Lê Công- Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng cổ phần Thương mại Quân đội (MB)- khẳng định, chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ là đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với chương trình này, MB thực hiện công khai các tiêu chí, rõ ràng minh bạch, thể hiện trong hợp đồng tín dụng, Ngân hàng MB cũng đã tổ chức các hội nghị khách hàng, hướng dẫn doanh nghiệp doanh nghiệp tiếp cận nhanh với nguồn vốn này để vượt qua khó khăn, nếu không sẽ bỏ qua cơ hội. Ông Công cho biết, MB đã dành 40 ngàn tỷ đồng cho chương trình hỗ trợ lãi suất này và các chi nhánh của MB sẽ hoàn tất cho vay nhanh nhất nếu khách hàng đủ điều kiện vay vốn và khoản vay thuộc nhóm được hỗ trợ.

Liều thuốc hữu hiệu cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp đều rất phấn khởi với những khoản vay hỗ trợ lãi suất từ ngân hàng. Ông Bùi Đức Huyên- Tổng giám đốc Công ty cổ phần dinh dưỡng Việt Tín hồ hởi cho biết, công ty ông đã tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi sớm, đã vay hơn 7 tỷ đồng, sử dụng để mua nguyên liệu phục vụ sản xuất. Nhờ vậy, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Việt Tín vẫn phát huy được 80% công suất máy móc thiết bị, thu hút thêm được nhiều lao động, giảm được giá bán để kích cầu tiêu dùng. Ông Huyên khẳng định, chính sách hỗ trợ lãi suất của chính phủ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong tình hình kinh tế suy giảm. và công ty ông sẽ làm phương án kinh doanh, tiếp tục vay vốn của chương trình hỗ trợ này để đẩy mạnh sản xuất, mua vật tư để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Với Công ty cổ phần giấy Tây Đô, doanh nghiệp có trên 100 lao động, sản xuất giấy bao bì phục vụ đóng gói hàng tiêu dùng và xuất khẩu, đang gặp khó khăn về vốn lưu động, thì chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ là liều thuốc hữu hiệu giúp doanh nghiệp vượt qua cơn bĩ cực này, giúp DN chớp được thời cơ kinh doanh và đầu tư mở rộng sản xuất.. Ông Nguyễn Công Bằng- Tổng giám đốc Công ty cổ phần giấy Tây Đô không giấu nổi niềm vui sướng khi cho biết, đã được chi nhánh Ninh Bình của MB cho vay 3 tỷ đồng của chương trình hỗ trợ lãi suất. Ông Bằng cho rằng, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, nếu các ngân hàng triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất đồng loạt và nhanh như MB thì doanh nghiệp và hàng triệu người lao động sẽ được hưởng lợi.

Hệ thống thế giới điện máy Media Mart cũng đã vay được từ chương trình 5 tỷ đồng để nhập hàng hóa. Từ số hàng được mua với vốn lãi suất ưu đãi, Media Mart đã thực hiện  các chương trình kích cầu như “giảm giá cuối tuần”, “bán hàng không lợi nhuận” và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn khác để thu hút người tiêu dùng. Anh Lê Quang Vũ- Tổng Giám đốc Media Mart khẳng định, nhờ chương trình này mà Media Mart đã phát triển được thị trường, tăng sản lượng bán ra trong bối cảnh do ảnh hưởng của kinh tế suy thoái, sức mua bị giảm sút.

Như vậy, đến nay, trên 360 doanh nghiệp đã được nhận những khoản vay từ Ngân hàng MB trong gói kích cầu thông qua việc hỗ trợ lãi suất từ các ngân hàng. Ông Lê Công- Phó Tổng Giám đốc MB nhấn mạnh, MB cam kết sẽ tăng cường giám sát, xác định đúng đối tượng cho vay, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.Nguồn: www.baothuongmai.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường