Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàng thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ không gây nguy hại sức khỏe con người
25 | 02 | 2009
Từ đầu năm tới nay, Cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chưa ra thông báo nào về những thực phẩm bị coi là có thể nguy hại tới sức khỏe con người được nhập từ Việt Nam.

Ðây là khẳng định của ông Cao Trần Quốc Hải, Tham tán công sứ, Trưởng phòng Kinh tế của Ðại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ; và ông Ngô Văn Thoan, Tham tán thương mại, Trưởng phòng Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ. Một số thông tin về thực phẩm nhập từ Việt Nam có thể nguy hại đến sức khỏe của con người là những tin thất thiệt và được đưa ra có thể vì mục đích xấu. Theo phóng viên TTXVN tại Oa-sinh-tơn, hằng tháng FDA công bố danh sách những lô hàng không đạt tiêu chuẩn nhập khẩu vào thị trường Mỹ trong tháng trước. Công bố của FDA cho biết, trong tháng 12-2008 có 38 lô hàng của Việt Nam không đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào Mỹ, và trong tháng 1-2009 có 47 lô hàng. Theo cán bộ có trách nhiệm của Phòng Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, tỷ lệ những lô hàng của Việt Nam bị từ chối nhập  khẩu  là không đáng kể, chỉ chiếm vài phần trăm trong tổng số lô hàng của Việt Nam vào Mỹ. Ðây là tỷ lệ thấp so với các nước xuất hàng thực phẩm vào Mỹ.

Theo quy định từ nhiều năm nay của FDA, nếu một doanh nghiệp xuất khẩu hàng vào Mỹ trong vòng một tháng bị phát hiện có một mặt hàng ở năm lô hàng khác nhau không bảo đảm chất lượng nhập khẩu của Mỹ thì sẽ bị kiểm tra tất cả các lô hàng xuất khẩu. Cho đến nay, chưa có doanh nghiệp của Việt Nam nào xuất khẩu vào Mỹ vi phạm quy chế này.Nguồn: www.nhandan.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường