Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thuế nhập khẩu sữa: Bộ Tài chính đẩy lên Chính phủ
26 | 02 | 2009
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn kết luận, do chưa thống nhất được quan điểm về thuế với sữa bột với các bộ và tổ chức, Bộ Tài chính sẽ sớm có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Hôm qua, Bộ Tài chính đã chủ trì cuộc họp với các Bộ NN&PTNT, Công Thương, Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ Người tiêu dùng, để đi đến thống nhất đối với thuế nhập khẩu sữa. Đáng buồn là ý kiến của các bộ đã không gặp được nhau.

Bộ Tài chính chỉ đồng ý điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với sữa tươi nguyên liệu và thành phẩm từ mức 3 phần trăm, 5 phần trăm và 7 phần trăm lên các mức 15 phần trăm, 10 phần trăm và 20 phần trăm theo đề xuất của Bộ NN&PTNT.

Trong khi đó, đối với thuế nhập khẩu các loại sữa bột, Bộ NN&PTNT tiếp tục giữ quan điểm phải điều chỉnh trở lại theo đúng lộ trình WTO. Tuy nhiên, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đều lắc đầu do lo ngại giá sữa bán lẻ trong nước tăng.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc Lớn đưa ra nhiều số liệu để minh chứng giá sữa không thể tăng được nữa vì giá sữa nguyên liệu đã giảm một nửa, trong khi giá sữa đang cao ngất ngưởng.

Đại điện Bộ NN&PTNT cho biết, một số doanh nghiệp chế biến sữa tươi trong nước cũng kiến nghị điều chỉnh thuế nhập khẩu sữa bột trở lại và cam kết không tăng giá bán.

Nếu cứ để mức thuế nhập khẩu sữa bột như hiện nay thì doanh nghiệp mua sữa bò tươi của nông dân không thể cạnh tranh với sữa bột hoàn nguyên giá rẻ.Nguồn: Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường