Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Venezuela và mối quan hệ với Việt Nam
04 | 03 | 2009
Sáng ngày (3/3), Hội Hữu nghị Việt Nam - Venezuela phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam và Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam tổ chức cuộc toạ đàm “10 năm thành tựu phát triển kinh tế-xã hội Venezuela và mối quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Venezuela”.

Các đại biểu dự toạ đàm: GS.TS Vũ Văn Hiền, Tổng giám đốc Đài TNVN, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Venezuela, ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam cùng nhiều chuyên gia phân tích về kinh tế, chính trị trong và ngoài nước đã cùng phân tích và làm rõ hơn ý nghĩa của những thành tựu xuất sắc trong phát triển kinh tế-xã hội của Venezuela và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Venezuela.

Phát biểu khai mạc cuộc toạ đàm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Vũ Xuân Hồng đánh giá cao việc tổ chức cuộc toạ đàm, như một sự chia vui với sự kiện Tổng thống Hugo Chavez dành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý để tiếp tục tranh cử, dẫn dắt nhân dân Venezuela đi tiếp con đường đã chọn và một lời chúc mừng đối với 10 năm phát triển kinh tế-xã hội của đất nước này, đồng thời cổ vũ quyết tâm xây dựng CNXH của những người bạn Venezuela. Ông Vũ Xuân Hồng hy vọng, thông qua cuộc toà đàm, các diễn giả sẽ mang đến một bức tranh toàn cảnh cũng như những nhận thức về thành tựu của Venezuela và những bước phát triển trong quan hệ giữa 2 nước Việt Nam - Venezuela.

Sau 3 giờ hội thảo, các diễn giả đã dành nhiều thời gian làm nổi bật vai trò của Tổng thống Hugo Chavez cũng như sự lãnh đạo của Chính phủ Venezuela trong sự nghiệp đưa đất nước này đi theo con đường XHCN, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, tiến bộ, xoá bỏ nghèo đói, bất công. Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui nhấn mạnh, bằng việc sử dụng nguồn lợi lớn từ dầu khí, Chính phủ đã đầu tư cho các chương trình xã hội, cải thiện mức sống của các tầng lớp nhân dân lao động và tăng cường hợp tác, liên kết khu vực. Những chính sách tiến bộ ấy đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân lao động và các lực lượng dân chủ, tiến bộ ở khu vực Mỹ La tinh.

Trong bối cảnh thế giới đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế, Venezuela vẫn là một trong những nước có lượng dự trữ ngoại tệ quốc gia lớn. Những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội mà Venezuela đạt được trong 10 năm qua (tỷ lệ người nghèo giảm hơn 20%, tăng trưởng kinh tế đạt 9-10% mỗi năm, đứng hàng đầu ở Mỹ Latinh) được xem là những thành quả ấn tượng, là điều kiện tiên quyết để nhân dân Venezuela luôn đứng về phía Tổng thống Hugo Chavez, tin tưởng và lựa chọn ông làm người lãnh đạo đất nước.

Tham luận của PGS.TS Nguyễn Viết Thảo mang đến những nhận thức sâu sắc hơn về những thành công của phong trao cách mạng ở Venezuela, khẳng định, trong khi phong trào XHCN trên thế giới gặp nhiều khó khăn, thậm chí khủng hoảng và suy thoái, phong trào cách mạng nổ ra ở Venezuela giành thắng lợi tốt đẹp, cho thấy nó như một điểm sáng, một niềm hy vọng cho phong trào cách mạng CNXH khắp thế giới, mang lại cho những người cộng sản trên khắp thế giới một nguồn sinh khí mới. Phong trào cách mạng ở Venezuela một mặt vẫn thể hiện quy luật chung nhưng cũng có những đặc thù rất độc đáo, đó là lực lượng cách mạng Venezuela đã đi đến thắng lợi bằng con đường phi bạo lực.

Các diễn giả cũng nêu bật ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Venezuela. Tuy ở cách xa nhau về địa lý, nhưng Việt Nam và Venezuela có nhiều điểm tương đồng, gắn bó với nhau bằng những tình cảm đặc biệt: luôn ủng hộ, giúp đỡ và sát cánh bên nhau.

Trong 10 năm qua, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển mới về mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội. Trong quan hệ với Việt Nam, Tổng thống Hugo Chavez xác định thiết lập mối quan hệ tích cực, anh em và vĩnh viễn. Một trong những lĩnh vực hợp tác thực tế và ấn tượng nhất hiện nay giữa hai nước là dầu mỏ.

Phía Venezuela mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm trong khai thác, chế biến dầu mỏ của mình cho phía Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một nước Venezuela ở châu Á, đồng thời mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Phát biểu kết thúc cuộc toạ đàm, GS.TS Vũ Văn Hiền đã tổng quát hoá những tham luận của các diễn giả tham dự toạ đàm, với khẳng định CNXH là chế độ xã hội tốt đẹp nhất dành cho loài người. Lý lẽ ấy cho thấy, dù có muôn vàn khó khăn nhưng CNXH sẽ luôn chiến thắng, tập hợp về mình sự đoàn kết của đông đảo các lực lượng.

GS.TS Vũ Văn Hiền cũng nhấn mạnh, thực tế thời gian qua cho thấy quan hệ hai nước Việt Nam - Venezuela mang tính tất yếu khách quan. Điều đó là đương nhiên vì cả hai nước đều có mục tiêu chung là tiến lên CNXH, xây dựng đất nước hùng mạnh, công bằng, người dân được hưởng thụ những thành quả của công cuộc phát triển đất nước. “Chính quan hệ này sẽ là động lực để hai nước cùng phát triển trên mọi lĩnh vực, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới”, GS.TS Vũ Văn Hiền khẳng định.Nguồn: VOVNEWS
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ