Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không nên bán tháo khi giá hồ tiêu xuống thấp
05 | 03 | 2009
Trong thời điểm hiện tại, giá thu mua hồ tiêu đang giảm mạnh so với tháng trước. Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo nông dân không nên nóng lòng bán tháo khiến hồ tiêu tiếp tục rớt giá.

Tuần qua, các thương lái thu mua hạt tiêu xô với mức giá 27.000 – 28.000 đồng/kg, giảm 8.000 đồng so với tháng trước. Giá hồ tiêu xuất khẩu cũng đang hạ, hạt tiêu đen từ mức 2.400 USD/tấn giảm còn 1.800 USD/tấn; hạt tiêu trắng từ 3.500 USD/tấn giảm còn 3.000 USD/tấn.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, xuất khẩu hồ tiêu trong quý I của Việt Nam có thể đạt mức 20.000 tấn. Hiện nay, nông dân trồng tiêu khu vực miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên đã thu hoạch được 50% sản lượng trong vụ này nên nguồn cung khá dồi dào.

Tuy nhiên, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đưa ra khuyến cáo: “Hồ tiêu đang giảm mạnh nhưng bà con nông dân nên bình tĩnh, không nên bán đổ bán tháo khiến hồ tiêu tiếp tục trượt giá. Các doanh nghiệp trong nước cũng thực hiện các hợp đồng ngắn hạn “mua ngay bán ngay” để giảm thiểu rủi ro".

Hiện, hồ tiêu Việt Nam đang chiếm 40% sản lượng thế giới và chiếm 50% thị phần thương mại thế giới. Hồ tiêu của ta đã có mặt trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa điều tiết được giá hồ tiêu thế giới do các sàn giao dịch hồ tiêu ở Ấn Độ và ở Anh vẫn thu hút nhiều hợp đồng mua bán. Hiệp hội đang xúc tiến thành lập sàn giao dịch hạt tiêu Việt Nam để ổn định giá hồ tiêu trong nước giúp nông dân có yên tâm đầu tư.Nguồn: www.nhandan.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường