Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phân bón giả gây thiệt hại... 2.000 tỷ đồng
06 | 03 | 2009
Hôm qua (5-3), tại Bình Dương, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thanh tra, kiểm tra phân bón và đề ra các giải pháp nhằm quản lý thị trường phân bón trong năm 2009.

Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Phạm Văn Dư cho biết qua kiểm tra tình hình sản xuất phân bón của doanh nghiệp đóng tại phía Nam thì có tới 50% số mẫu được đưa đi kiểm nghiệm kém chất lượng. Đáng chú ý, những tỉnh phát triển mạnh về trồng trọt thì số lượng phân bón kém chất lượng càng nhiều. Theo ông Dư, phân bón giả đã gây thiệt hại cho người nông dân ước chừng 2.000 tỷ đồng, riêng người nông dân ở các tỉnh phía Nam thiệt hại 1.200 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp (Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam), cho biết phân bón giả khó kiểm soát là do thiếu các phòng kiểm nghiệm chất lượng phân bón. Theo đó, mỗi lần cơ quan chức năng bắt vi phạm, đưa mẫu phân bón đi kiểm nghiệm thì phải chờ đợi hàng tháng trời. Chưa kể đang có tình trạng bất nhất của các trung tâm kiểm nghiệm khi một mẫu phân đưa đi kiểm nghiệm tại ba trung tâm thì cho ra ba kết quả khác nhau khiến cơ quan chức năng không biết dựa vào đâu để xử lý.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng cho biết Bộ đang tiến hành gấp việc xây dựng luật phân bón để trình Chính phủ. Ngoài ra, trong chiến lược sản xuất, sử dụng phân bón đến năm 2020, Bộ đang xây dựng những quy chuẩn về chất lượng để doanh nghiệp dựa vào đó mà sản xuất, cơ quan quản lý cũng dựa vào đó để quản lý, kiểm tra.

Theo ông Bổng, trước mắt Bộ sẽ đầu tư xây dựng một số phòng kiểm nghiệm chất lượng phân bón đạt chuẩn quốc gia để đáp ứng yêu cầu kiểm mẫu; rà soát lại danh mục phân bón để dễ dàng trong việc quản lý.Nguồn: Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường