Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cà Mau: Chế biến thuỷ sản vẫn còn những nỗi lo
09 | 03 | 2009
Với mức lãi suất mới hiện nay (được hỗ trợ 4%), các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong tỉnh Cà Mau bớt đi được mối lo về vốn, tuy nhiên, vấn đề thiếu nguyên liệu mới lại đang là mối lo hàng đầu.

Năm 2008, tổng sản lượng thủy sản chế biến của Cà Mau là 85.741 tấn, đạt 81,7% kế hoạch năm, nhưng là năm ngành xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn nhất. Xuất khẩu thủy sản chỉ được 76.772 tấn, giá trị 651,79 triệu USD, bằng 98,8% kế hoạch năm.

Nguyên nhân chính được xác định là do nguyên liệu tôm cho chế biến thiếu trầm trọng. Trong năm, các nhà máy chỉ hoạt động bình quân 58% công suất. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2009 này, các nhà máy chỉ hoạt động khoảng 20% công suất.

Tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2009 được các chuyên gia đánh giá là sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều do vấn đề nguyên liệu vẫn chưa được khắc phục. Nạn tôm chết kéo dài khiến nhiều hộ nuôi tôm đã chuyển sang nuôi trồng các loại cây, con khác.

Bên cạnh đó, các đầm tôm công nghiệp đã "đóng cửa" vì làm ăn thua lỗ nên tình hình thiếu nguyên liệu sẽ càng trở nên gay gắt hơn. Nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất nên khả năng cắt giảm lao động trên quy mô lớn đã và đang diễn ra.

Hiện trong toàn tỉnh có khoảng 20.000 công nhân chế biến thủy sản đang thiếu việc làm. Số công nhân này phải luân phiên nghỉ việc hoặc làm cầm chừng 2-4 giờ/ngày, thu nhập giảm đáng kể, chỉ còn 1/3 so với mức thu nhập 1,5-2 triệu đồng/tháng trước đây.

Trong khi bài toán về quy hoạch vùng nuôi, thiếu nguyên liệu đầu vào vẫn chưa có lời giải thỏa đáng thì các nhà máy mới vẫn thi nhau mọc lên làm cho tình hình càng trở nên phức tạp hơn.nguồn: www.cpv.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường