Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sa Pa: Xuất khẩu rau sạch
10 | 03 | 2009
Trong khi nhiều nông dân trồng rau cả nước điêu đứng, rau Sa Pa vẫn lẳng lặng xuất ngoại.

Vùng rau sạch của Sa Pa được quy hoạch ở ba cơ sở khác nhau thuộc Cty Hữu hạn Xí nghiệp Nông Hiên, thu hút hàng trăm công nhân trong vùng.

Cơ sở trồng rau thứ nhất đóng tại Km 2 xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, nằm trên núi với độ cao hơn 1.800 m, rộng 10 ha. Ông Đặng Quang Khế, người quản lý cho biết: "Cơ sở hai có hơn 50 công nhân, chuyên trồng bắp cải, súp lơ, đậu Hà Lan, sà lách cuộn…Cứ ba tháng cho thu hoạch một lần. Ở độ cao này khó nhất cho trồng rau là gió. Tuy nhiên, mô hình trồng rau này vẫn cho thu hoạch nhanh và năng suất cao".

Theo ông Khế, rau tại cơ sở của ông, tám tháng trong năm không phải phun thuốc sâu. Toàn bộ hệ thống tươi tiêu tận dụng từ các khe suối nước ngầm. Công nhân chỉ phải làm cỏ cho rau. Trung bình, mỗi vụ rau cho thu hoạch hơn 100 tấn/ha.

Cơ sở một và cơ sở ba của vùng rau siêu sạch có vị trí thấp hơn cơ sở hai nhưng đều nằm ở địa hình trên 1.000m so với mặt nước biển, chiếm cả một vùng rộng hơn 40 ha ở xã Tả Phìn và thị trấn Sa Pa. Các cơ sở đều áp dụng mô hình trồng rau như nhau.

Ông Lý Lâm Triển, chủ toàn bộ ba cơ sở rau siêu sạch, nói: "Toàn bộ giống rau tôi nhập từ Đài Loan. Qua sơ chế, chọn những giống tốt nhất để đưa vào gieo trồng. Rau ở đây không dùng thuốc trừ sâu". Ba cơ sở rau sạch của Cty Hữu hạn Xí nghiệp Nông Hiên mới đi vào hoạt động giữa năm 2006. Đến năm 2008, họ xuất 200 container gồm 3.000 tấn rau các loại qua Đài Loan, trị giá gần tám tỷ đồng. Toàn bộ số rau xuất đi các nước được đóng gói bằng túi nilon bảo quản, sau đó đựng trong những hộp nhựa có lỗ khiến cho rau xuất ra nước ngoài được tươi lâu.

Ông Triển cho biết Cty sẽ mở rộng diện tích trồng rau ra các vùng quanh đồi núi của Sa Pa, thu hút thêm lao động và mở rộng thị trường xuất khẩu đến một số nước khác như Thái Lan, Singapore…Ông Triển ước tính năm 2009 sẽ xuất sang Đài Loan 300 container với hơn 5.000 tấn rau.

Ông Hầu A Lềnh - Chủ tịch huyện Sa Pa, cho biết: "Sa Pa là mảnh đất mầu mỡ để trồng rau sạch. Huyện sẽ khuyến khích hơn nữa các Cty, gia đình trồng thêm nhiều loại rau với các mô hình hiện đại để phục vụ xuất khẩu".
Nguồn: www.thanhnien.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường