Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau xanh đội giá vì mưa đá
17 | 06 | 2007
Sau trận mưa đá chiều tối qua, rau xanh tại các chợ Hà Nội đã rục rịch tăng giá. Trước khả năng rau khan hiếm và tăng giá mạnh trong vài ngày tới, nhiều bà nội trợ lo xa đã mua sẵn rau quả để tích trữ.

Sáng nay các hàng rau xanh tại các chợ Hà Nội tấp nập người mua kẻ bán. Nguồn cung vẫn dồi dào, theo giải thích của các chủ hàng là do họ đã chuẩn bị hàng từ trước. Tuy nhiên, các chủ hàng đều khẳng định từ ngày mai rau sẽ khan hiếm và các chợ có khả năng "cháy" hàng nếu không có nguồn cung bổ sung từ các tỉnh khác.  

Chính vì lo ngại nguồn cung sẽ cạn kiệt, rau xanh tại các chợ đã đồng loạt tăng giá. Tại chợ Hôm - Đức Viên, cải thảo, cà chua đã tăng lên 10.000 đồng/kg, gấp đôi giá mọi khi. Cải bắp, cải ngọt, rau muống cũng tăng giá gấp rưỡi ngày thường. Chỉ riêng các loại củ quả như su su, bầu bí, su hào, không chịu nhiều ảnh hưởng của mưa đá, giá vẫn tương đối ổn định.

Lường trước khả năng rau xanh khan hiếm và tăng giá trong những ngày tới, chị Xuân ở Nghĩa Tân đã mua dự trữ các loại rau quả cho nhiều ngày. Khệ nệ xách túi rau cùng các loại củ quả, chị cho biết, trước đây Hà Nội từng có mưa đá và sau đó xau ranh đồng loạt tăng giá, thậm chí không có để mua. "Tranh thủ khi vẫn còn nhiều rau bán và giá mới bắt đầu tăng, tôi mua sẵn để dự phòng", chị cho hay.

Sớm nay, các chợ rau xanh đầu mối của Hà Nội càng đông đúc hơn khi các cửa hàng tranh thủ nhập thêm, vì biết chắc giá sẽ tăng mạnh trong những ngày tới. Tại chợ đầu mối Dịch Vọng, Cầu Giấy, mới ngoài 6h sáng, các mối bán buôn đã hết hàng.  

Trận mưa đá chiều tối qua gây thiệt hại hầu hết các vùng trồng rau quanh Hà Nội như Từ Liêm, Hoàng Mai, Đông Anh. Một người trồng rau bán buôn tại chợ Dịch Vọng cho biết, ruộng rau của gia đình chị, gồm cải thảo, cải ngọt, rau muống, bị phá hủy hoàn toàn.

Theo nhiều người trồng rau, đây là lần đầu tiên họ gặp một trận mưa đá lớn và gây nhiều thiệt hại đến vậy. Có thể phải mất tới một tháng nữa mới có lượt rau mới.Ngọc Châu
Báo cáo phân tích thị trường