Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người trồng rau khấp khởi, người mua còn ngại
13 | 03 | 2009
Sau sự kiện rớt giá thê thảm cuối tháng 2, thị trường rau đã dần đi vào quỹ đạo. Người nông dân tỏ ra khá vui mừng trước những tín hiệu lạc quan này, nhưng người tiêu dùng thì vẫn hoài nghi về chất lượng.

Rau tăng giá, người tăng gia

Phóng viên Vietnam+ đã có mặt tại vựa rau Vân Nội (Đông Anh) – một trong những điểm đầu mối cung cấp rau sạch cho thủ đô. Tại đây, hiện các loại rau như su hào, cải bắp, cải xanh hay cà chua đã thu hoạch gần xong. Chỉ còn lại những luống rau trồng muộn cuối đợt.

Chính vì lý do rau muộn khá khan hiếm nên giá cả những mặt hàng này cũng đang nhích dần lên. Cụ thể, su hào đạt mức 700 đồng/củ (so với 1.000 đồng/4 củ tháng trước). Cải bắp là 1.500 đồng/kg (so với 700 đồng). Các loại rau sạch khác cũng nhích giá thêm từ 2.000 đến 5.000đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Thu (Vân Nội – Đông Anh) cho hay: “Giá rau tăng nên tôi rất mừng. Vì nhà tôi vẫn còn 3 sào muộn, bán được may ra vớt vát đôi chút”. Ngay bên cạnh, chị Hà – một tiểu thương vừa cười vừa nói: “Giá lên, tiền cũng lên. Chị em ai cũng phấn khởi vì đã có ít vốn để sản xuất trở lại”.

Theo ghi nhận của Vietnam+, tại các chợ đầu mối lớn như Long Biên, Cầu Giấy và Từ Liêm, hiện giá rau xanh cũng tăng thêm từ 2.000 đến 3.000 đồng. Do vậy, không còn hiện tượng người dân chở rau ra bán, giá thấp phải đem đổ đi như trước nữa.

Thu nhập bình quân của người nông dân dần được cải thiện. Chị Thu vui mừng vì hiện mỗi ngày chị đã có thể kiếm về xấp xỉ 70.000 đồng bù công, chứ không phải “đem rau bỏ chợ” về tay trắng như đợt cuối tháng 2/2009.

Tăng giá vì sắp cạn nguồn cung?

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hợp – Phó chủ tịch phụ trách kinh tế xã Vân Nội cho rằng: “Rau đang bước vào cuối vụ để người dân luân canh sang trồng lúa Đông-Xuân nên khan hiếm, vì vậy mà giá tăng”. Được biết, diện tích trồng rau toàn xã là 110 ha trong tổng số 390 ha đất nông nghiệp. Có đến 60% nông dân coi rau là nguồn thu chính của mình.

Bà Hợp cũng cho biết thêm: “Mỗi ngày tại chợ rau An Toàn Vân Nội cũng cung cấp từ 70 đến 80 tấn rau sạch cho thành phố Hà Nội. Hiện tại, do rau bị dồn lại đến cuối vụ nên cung ít hơn cầu, giá sẽ tăng là tất yếu”. Trong thời gian tới, giá rau được dự đoán vẫn tăng nhưng có khả năng sẽ rớt giá nhẹ khi vào vụ mới trong khoảng 1 – 2 tháng nữa.

Các thương lái tại chợ đầu mối Long Biên lại có cách lý giải khác về vấn đề này. Anh Nguyễn Văn Hòa (chợ Long Biên) khẳng định: “Hiện, các thương lái Trung Quốc chưa đổ hàng về nên chúng tôi chưa bị cạnh tranh và còn làm ăn được”.

Một cán bộ Ban quản lý chợ Long Biên cho biết, rau xanh tại các quầy chiếm 70 đến 80% so với củ quả, ngoài ra sức mua của người dân cũng tăng nên giá tăng theo. “Tuy nhiên, thời gian tới khi rau khan hiếm và không đủ cung thì các lái buôn Trung Quốc sẽ lại đổ hàng về, ảnh hưởng trực tiếp đến bà con” – ông cho biết thêm.

Vẫn lo về chất lượng

Người mua rau cũng đã quay trở lại nhưng họ vẫn chưa thể yên tâm về chất lượng rau. Chị Lê Thị Vân (Thái Hà – Hà Nội) cho biết: “Tháng trước rau rẻ như cho không nên tôi lo ngại về nguồn gốc cũng như chất lượng. Tôi phải cắn răng mua siêu thị cho đảm bảo. Giờ rau tăng giá lên, tôi mới dám ra chợ”.

Cũng về vấn đề này, nhiều người khẳng định: điều cần thiết là phải đi đôi với chất lượng. Giá rau tăng đòi hỏi chất lượng phải tốt hơn, có như vậy thì người tiêu dùng mới an tâm. Chị Trần Thị Lý (Vĩnh Hồ - Hà Nội) than phiền: “Rau tăng giá, nhưng chất lượng liệu có tăng, để người tiêu dùng như chúng tôi an tâm”.

Ngoài ra trước hiện trạng rau nội ế ẩm, rau Trung Quốc tràn lan cách đây 1 tháng có hóa chất độc hại cũng làm cho tâm lý người tiêu dùng phải chú ý, đề phòng khi đi mua hàng.

Khách hàng chủ yếu là lựa chọn bằng mắt và bằng cảm tính, họ không thể tìm hiểu được nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng này. Chị Thìn (Khâm Thiên – Hà Nội) cho chúng tôi biết: “Mình đi chợ chủ yếu là vào các hàng quen để mua rau, mua tại các nơi đó mới đỡ đi chút nào lo lắng về nguồn gốc xuất xứ”.

Sự lo lắng của người tiêu dùng không phải không có cơ sở, khi mà phần lớn rau bày bán tại các chợ hiện đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và cũng không có “tem” kiểm định chất lượng của các cơ quan chức năng.

Đã đến lúc, các ngành chức năng của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải vào cuộc một cách thật sự từ khâu cung cấp giống cho đến quy trình trồng, thu hoạch và tiêu thụ các sản phẩm rau xanh, củ quả… nhằm mang đến cho người tiêu dùng sự an tâm về chất lượng, chứ không chỉ dừng ở các đợt kiểm tra “tùy hứng” như hiện nay./.
Nguồn: viet linh
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK