Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau xanh "đắt như tôm tươi"
14 | 03 | 2009
Hết giai đoạn rau rẻ như cho, giờ thị trường rau tại Hà Nội lại khan hiếm, tăng giá: Cải bắp tăng giá gần gấp đôi, su hào tăng giá gấp 3, thậm chí, cải cúc tăng giá gấp 10 lần mà vẫn hết veo.

Cải cúc tăng 10 lần giá

Chị Trung, buôn bán rau quả tại chợ đầu mối Dịch Vọng cho hay, giá các loại rau đã tăng từ 1.000 tới 3.000 đồng mỗi loại trong những ngày qua. Giá rau đắt lên khiến chị nhập hàng về cũng ít hơn do hàng hiếm nhưng lại được lợi là bán nhanh và lãi hơn trước nhiều.

“Sau những ngày rau rẻ như cho thì giờ rau xấu, không mỡ màng nhưng vẫn hút khách” - chị Trung cho biết. Tại chợ đầu mối Dịch Vọng, những ngày trước su hào 1.000 đồng/3 củ thì giờ đẩy lên 1.500 đồng/củ, cải bắp 1.500 đồng/kg giờ lên 2.000- 2.500 đồng/kg,…
Đắt hàng nhất vẫn là cải canh, cải cúc, giờ 2.000 – 3.000 đồng/3 mớ cải cúc mà không có hàng để mua, trong khi trước đó 2.000 mua được 20 mớ cải cúc.

5 giờ sáng 12/3, tại chợ đầu mối Dịch Vọng, bà Loan, làng Vạng, Cầu Diễn, Từ Liêm (Hà Nội) vừa đem ra chợ vài chục mớ cải cúc đã bán hết trong nháy mắt.

Bà Loan cho biết, hàng năm, mỗi lứa cải cúc khoảng 2 tháng cho thu nhập khoảng 3-4 triệu đồng/sào. Nhưng sau Tết vừa rồi một sào không được nổi 100.000 đồng. Thấy giá rau rẻ quá, bà cũng không buồn nhặt để rau thối dần.

“Mấy hôm nay rau lại đắt lên, tôi lại nhặt nhạnh được chút ít mang ra chợ bán. Tiếc không biết để đâu cho hết. Tôi cũng chả hiểu nổi thị trường giờ ra sao nữa, như thế này thì chỉ "chết" nông dân thôi”, bà Loan bức xúc.

Bà Loan còn cho biết, một số người dân sau Tết lại phá rau để chuyển sang trồng lúa.

Những người bán rau tại chợ Láng Thượng (Đống Đa) giải thích cho việc tăng giá rau là vì đã hết rau do nông dân phá bỏ nhiều vườn rau sau khi giá xuống quá thấp. Hơn nữa, thời điểm này cũng là lúc hết một mùa vụ trồng rau, khiến rau khan hiếm hơn, giá bán cao hơn.

Cô Nga bán rau tại chợ Láng Thượng cũng cho hay, rau cải ngọt là đắt nhất với 15.000 đồng/kg, rau cần 2.500 đồng/mớ, rau muống 2.500 đồng/mớ, dù các loại rau cũng không được ngon mắt cho lắm.

Rau siêu thị vẫn giữ giá

Trong khi giá rau tại chợ đang nhích dần lên thì tại một số siêu thị, rau sạch vẫn giữ giá.

“Bình thường giá rau ngoài chợ tăng giảm thế nào thì giá tại siêu thị vẫn ổn định. Tất nhiên, rau trong siêu thị đảm bảo rau sạch nên bình thường giá đã cao hơn ở thị trường bên ngoài” – bà Mai Thị Liên, Giám đốc Công ty Siêu thị Hà Nội, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cho biết.

Hiện, rau muống trong siêu thị có giá từ 6.500 tới 7.000 đồng/bó, cải cúc từ 3.000- 3.500 đồng/túi. Bà cho biết, bình quân, siêu thị này bán được khoảng 2 triệu tiền rau mỗi ngày.

Thậm chí trong những ngày rau rớt giá thảm hại, giá rau trong siêu thị luôn giữ ổn định và nhiều nông dân ở những vùng mà công ty ký hợp đồng vẫn ung dung, không lo phải đem đổ rau đi như những vùng không được ký hợp đồng tiêu thụ.

Công ty này cho biết, rau tại đây nhập từ Vân Nội (Đông Anh), Việt Liên (Gia Lâm) và Lĩnh Nam (Hoàng Mai). Sau trận lụt năm ngoái, hệ thống siêu thị của Tổng công ty Thương mại Hà Nội phải lấy rau từ Đà Lạt phục vụ nhu cầu người dân. Tuy nhiên, sau cơn sốt rau, họ đã dừng không lấy hàng từ Đà Lạt do giá rau trong đó quá đắt.

Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc phụ trách đối ngoại doanh nghiệp và quan hệ công chúng, Siêu thị Big C cũng nhận định, cung vượt cầu cách đây một tháng đã làm giá rau giảm sút khiến người dân thu hoạch hàng loạt để bán tháo. Nhưng hiện nay, thời tiết lạnh và lượng rau trồng đợt mới giảm sút đã khiến giá rau trên thị trường tăng trung bình từ 10 - 15%. Được biết, các mặt hàng bán chạy nhất hiện nay tại siêu thị này là bắp cải, cải thảo, cà chua,…

Big C cũng nhận định, mùa mưa sắp đến và có thể làm ảnh hưởng đến nguồn cung rau cũng như chất lượng rau, vì thế giá cả các mặt hàng này rất có thể sẽ tăng nhẹ. Công ty này cũng đang làm việc với một số nhà cung cấp rau sạch tại phia Bắc, đưa ra các chính sách khuyến mãi… để vẫn đảm bảo lượng rau tiêu thụ lớn với giá biến động ít nhất.Nguồn: www.vtc.vn
Báo cáo phân tích thị trường