Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam vượt Thái Lan trở thành nhà sản xuất thịt lợn nhiều thứ hai châu Á
17 | 03 | 2009
Theo nhật báo Dân tộc (Anh), công ty quảng bá xuất khẩu Chris Jackson thuộc Hiệp hội (chăn nuôi) heo của Anh cho biết Thái Lan đã để tuột mất vị trí là nhà sản xuất thịt lợn nhiều thứ hai châu Á vào tay Việt Nam, quốc gia có mức tiêu thụ mặt hàng này tăng trưởng ổn định khoảng 5%/năm.

Thái Lan lâu nay chỉ đứng sau Trung Quốc về sản xuất thịt lợn, song việc người chăn nuôi nước này giảm đầu tư mua các giống lợn có chất lượng cũng như dịch vụ phát triển gien lợn giống đã tác động đến sản lượng. Trong khi được sự hỗ trợ của chính phủ, các nhà chăn nuôi Việt Nam đang mua tinh dịch lợn từ Anh để cải thiện các giống lợn trong nước.

Các nhà cung cấp Anh bắt đầu nối lại xuất khẩu lợn giống cho Thái Lan và các nước châu Á từ năm 2003, sau giải quyết được về cơ bản dịch bệnh lở mồm long móng vốn tác động đến các trại chăn nuôi từ năm 2000. Số lợn giống được xuất sang riêng thị trường châu Á đạt khoảng 1,6 triệu kg/năm, và châu Á vẫn đang là thị trường quan trọng ngoài Nga và Ukraina.

Tuy mất vị trí là nhà sản xuất thịt lợn nhiều thứ hai châu Á, Băng Cốc vẫn giữ vai trò là trung tâm thương mại của Đông Nam Á. Hiệp hội (chăn nuôi) heo của Anh dự định sẽ giúp Thái Lan triển khai một chương trình về gien để nước này nâng cao hiệu quả sản xuất thịt lợn có chất lượng. Đàn lợn giống của Thái Lan hiện đã giảm khoảng 20% so với năm ngoái xuống còn 800.000 con.

Trung Quốc hiện chiếm khoảng gần 48% tổng sản lượng thịt lợn của thế giới.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường