Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sớm xuất khẩu trở lại thủy sản sang Nga
18 | 03 | 2009
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lương Lê Phương cho biết, 90% công việc khai thông trở lại thị trường Nga của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đã được hoàn thành, kể từ khi thị trường Nga tạm ngừng nhập khẩu thủy sản của Việt Nam (ngày 20/12/2008).

Trước mắt, Cục Quản lý Chất lượng Vệ sinh An toàn và Thú y Thủy sản (Nafiqad) và Cục Kiểm dịch động, thực vật Liên bang Nga (VPSS) đã thống nhất tạm thời giảm số nhà xuất khẩu đến mức thích hợp. Phía Việt Nam sẽ thông qua sự giới thiệu những doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và có hợp đồng xuất khẩu sang Nga để phía Nga kiểm tra và lựa chọn.

Ngày 16/3, đoàn các doanh nghiệp Việt Nam sang Ng a để ký hợp đồng với các nhà nhập khẩu Nga với sự chứng kiến của đại diện VPSS và khi đó việc mở lại thị trường Nga sẽ hoàn tất.

Hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đề nghị VPSS mở văn phòng đại diện tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, tránh việc phải kiểm tra 2 lần gây tốn kém cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ thành lập một nhóm đại diện 2 bên để điều hành hoạt động xuất nhập khẩu trong giai đoạn tới.Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử
Báo cáo phân tích thị trường