Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá ba sa phải trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực
19 | 03 | 2009
Ngày 18-3, tại An Giang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ ngành, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản đã làm việc với một số tỉnh ĐBSCL bàn các giải pháp về sản xuất và tiêu thụ cá tra, ba sa.

Thủ tướng khẳng định mặt hàng cá ba sa là sản phẩm đặc thù của ĐBSCL, trong đó tập trung ở ven sông Tiền, sông Hậu và là tiềm năng, lợi thế lớn ở khu vực này. Chỉ sau mười năm sản lượng nuôi tăng gấp 50 lần, giá trị xuất khẩu tăng 65 lần...

“Công lao này chủ yếu thuộc về người lao động, thích nghi với cơ chế thị trường cộng với các chính sách của Nhà nước, cá tra đã đóng góp vào phát triển chung của đất nước” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng đã chỉ ra những vướng mắc về quản lý nhà nước chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển về thể chế, cơ chế đến quy hoạch, kế hoạch và tổ chức chỉ đạo thực hiện từ giống, thức ăn, nuôi, chế biến và xuất khẩu. Thiếu liên kết trong “chuỗi” từ sản xuất đến tiêu dùng, không chỉ quản lý nhà nước mà đòi hỏi sự gắn kết giữa các thành phần kinh tế.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành chức năng trong mười ngày tới phải hoàn thành đề án sản xuất và tiêu thụ cá ba sa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó phải xác định đây là sản phẩm có lợi thế và khả năng cạnh tranh cao, đưa cá ba sa trở thành một ngành sản xuất lớn quy mô công nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế…, xây dựng thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực của đất nước (hiện cá tra chiếm 32% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản) gắn với đó là đảm bảo môi trường.

Thủ tướng yêu cầu đề án phải xác định rõ định hướng quy hoạch, cơ chế, chính sách và tổ chức điều hành để quản lý nhà nước và hợp tác tốt hơn, đặc biệt là các chính sách đối với thức ăn, người nuôi, chế biến, xuất khẩu…từ đó có chính sách hỗ trợ về thuế, vay vốn, nghiên cứu về giống, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, đồng thời xây dựng những quy định chặt chẽ về quản lý chất lượng và môi trường.

Thủ tướng giao bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì thành lập ban chỉ đạo về sản xuất và tiêu thụ cá tra nhằm thường xuyên họp tháo gỡ những vướng mắc, nhất là các chính sách liên quan đến điều hành từ giống tới nuôi, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá tra… Thí điểm và mở rộng quản lý thị trường xuất khẩu, thành lập hiệp hội nuôi cá ba sa.Nguồn: www.tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường