Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thủy sản Việt Nam thêm triển vọng sang châu Mỹ
20 | 03 | 2009
Thương vụ Việt Nam tại Brasil cho biết, nước này vừa chính thức công bố danh sách 60 doanh nghiệp (DN) sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản sang thị trường Brasil.

Công bố này mở ra cơ hội cho hàng thủy sản Việt Nam, nhất là cá tra, basa thâm nhập vào Brasil - một thị trường rộng lớn với trên 190 triệu dân rất ưa chuộng sản phẩm thủy sản.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Brasil lưu ý tất cả các DN được phép xuất khẩu thủy sản vào thị trường Brasil phải làm thủ tục với Cơ quan DIPES (Phòng Thanh tra Thủy sản & Sản phẩm Chế biến từ thủy sản thuộc Vụ Thanh tra Sản phẩm có Nguồn gốc từ Động vật (DIPOA), có trụ sở tại thủ đô Brasilia để thông qua trước đối với nhãn hiệu và thông tin tóm tắt về quy trình sản xuất thủy sản.

Thương vụ Việt Nam tại Brasil cũng cho biết, từ trước đến nay Brasil vẫn nhập thủy sản xuất xứ Việt Nam thông qua các nhà nhập khẩu của nước thứ ba.

Tuy nhiên, hiện một số DN nước sở tại đến Cơ quan Thương vụ nêu nhu cầu tìm đối tác để nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam 2.000-3.000 tấn cá tra, basa để cung cấp cho hệ thống siêu thị, nhà hàng khách sạn và trung tâm phân phối tại các tiểu bang của Brasil.

Các DN nước này cũng mua vé máy bay đến Việt Nam nghiên cứu thị trường, tìm đối tác và xem xét điều kiện sản xuất, chế biến cá để tiến tới ký kết các hợp đồng nhập khẩu mặt hàng cá tra và basa  vốn còn rất mới mẻ nhưng được đông đảo người tiêu dùng Brasil ưa chuộng.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tại Hoa Kỳ, Bộ Thương mại nước này (DOC) trong đợt xem vừa qua đã ra phán quyết thêm hai DN thủy sản của Việt Nam là Cty TNHH Công nghiệp Thủy sản miền Nam (South Vina) và Cty Cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) không bán phá giá cá tra sang thị trường Mỹ.

Ngoài ra, ba DN khác của Việt Nam  là Cty TNHH Thực phẩm QVD Đồng Tháp, Cty CP XNK Thủy sản An Giang (Agifish) và Cty CP Việt An (Anvifish) bị  áp thuế chống bán phá giá với mức rất thấp, chỉ 0,52 phần trăm.

Trước đó, một DN của Việt Nam là Cty Vĩnh Hoàn cũng được DOC phán quyết không áp thuế chống bán phá giá. Đây là những điều kiện thuận lợi để DN đẩy mạnh việc xuất khẩu cá tra vào thị trường Hoa Kỳ.

Cục Thú y mới đây công nhận ba cơ sở cá cảnh an toàn dịch bệnh vi rút mùa xuân (SVC) đủ điều kiện xuất khẩu cá chép vào thị trường Mỹ là Cty CP Sài Gòn cá kiểng; Trại Cá cảnh Châu Tống và Trại Cá cảnh Võ Văn Sanh. Cả ba cơ sở này đều ở TPHCM.Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường