Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Làm giàu từ việc đưa rau sạch ra phố
20 | 03 | 2009
Huyện Gia Lâm (Hà Nội) ai cũng biết gia đình anh Nguyễn Văn Minh ở xã Văn Đức với tài sản xuất rau, anh cũng như người dân ở đây từ lâu đã nổi tiếng với vùng rau xanh cung cấp cho toàn thành phố.

Sinh năm 1970, trong một gia đình nông dân nghèo, anh Minh đã gắn bó với đồng ruộng, anh nhận thấy nếu không có định hướng làm ăn rõ ràng thì cái nghèo sẽ đeo đẳng mãi. Nhiều đêm trằn trọc, anh quyết định đứng ra vay vốn của Hội Nông dân để đầu tư trồng rau an toàn.

Được hợp tác xã giao cho 6 sào đất để sản xuất, gia đình anh thuê thêm 8 sào nữa để mở rộng diện tích trồng rau. Để công việc đạt được hiệu quả cao, hàng năm gia đình anh đều lên kế hoạch sản xuất cho từng vụ cụ thể. Đối với vụ xuân hè thì trồng các loại rau ăn lá và rau ăn quả như cải canh, đậu đỗ, mướp đắng... Còn vụ đông, gia đình anh tập trung trồng đậu trạch, cải bắp, củ cải, súp lơ, cải bao, cà rốt, đậu Hà Lan... Ngoài diện tích trồng rau, gia đình anh còn tận dụng một khoảng diện tích để xây 3 ô chuồng chăn nuôi lợn theo phương pháp công nghiệp.

Hiện mỗi lứa gia đình anh nuôi từ 25 - 30 con lợn hướng nạc. Bên cạnh đó, anh Minh còn thường xuyên tìm tòi và thử nghiệm trồng những giống rau mới, hiệu quả kinh tế cao. Anh còn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân xã tổ chức như kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây rau, kỹ thuật thu hoạch, bảo quản rau sau thu hoạch... Nhờ có phương pháp làm ăn tốt nên cuộc sống của gia đình anh đã được nâng lên rất nhiều. Anh đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang với nhiều trang thiết bị hiện đại. Hàng năm việc chăn nuôi mang lại cho gia đình anh từ 18 - 20 triệu đồng; một mẫu ruộng trồng rau cho thu lãi từ 70 - 75 triệu đồng.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, anh Minh còn tham gia công tác Hội Nông dân. Hiện nay anh đang làm chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Trung Quan, xã Văn Đức. Thực hiện phong trào nông dân giúp nhau làm giàu, gia đình anh đã giúp đỡ vốn cho 3 gia đình khó khăn trong xã để họ phát triển sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, cuộc sống của những gia đình được anh giúp đỡ cũng đã khấm khá.Nguồn: www.cpv.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường