Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu của Trung Quốc sẽ nâng đỡ giá cao su
16 | 06 | 2007
Giá cao su tự nhiên chắc chắn sẽ tiếp tục giảm trong tháng tới vì các nước sản xuất lớn đi vào mùa sản xuất cao điểm, xong xu hướng giảm giá sẽ được hạn chế phần nào bởi nhu cầu tăng từ phía Trung Quốc - nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới – vào đầu tháng 12.
Tháng qua, Trung Quốc gần như không mua cao su vào. Họ chờ cho giá giảm hơn nữa trước khi đưa ra những hợp đồng lớn. Một số thương gia cho rằng khách hàng Trung Quốc đang cố gắng gây sức ép lên giá mặt hàng này bằng cách biến mất khỏi thị trường.
Nhưng chính vì vậy nên dự trữ cao su ở Trung Quốc giảm mạnh, và do vậy khách hàng Trung Quốc có thể sẽ trở lại thị trường vào mùa sản xuất cao điểm để khôi phục kho dự trữ.
Nhiều người cho rằng hiện giá cao su đang ở mức sàn, mức thấp nhất, và có thể sẽ bắt đầu hồi phục từ quý I năm tới.  Các nhà phân tích cho biết giá cao su đang có dấu hiệu hồi phục, khi mà nhu cầu sắp tăng lên.
Giá cao su tấm hun khói của Thái Lan (RSS3) kỳ hạn giao tháng 12 chào bán khoảng 168 U.Scent/kg, giảm 12% so với cùng tháng năm ngoái.
Theo Emori Tetsu, một nhà phân tích của Mitsui Bussan Futures ở Tokyo dự báo giá cao su thiên nhiên sẽ giảm xuống mức thấp nhất vào cuối tháng này hoặc đầu tháng tới vì mùa thu hoạch cao điểm của Thái Lan sắp qua đi.
Biến động giá trên thị trường thế giới lúc này được điều tiết bởi nhu cầu hơn là sản lượng, và Trung Quốc được đánh giá là yếu tố quan trọng. Mọi người đều quan sát tình hình mua cao su của Trung Quốc. Thông thường, khi sản lượng tăng, nhu cầu cũng tăng lên vì người tiêu dùng mua vào để tích trữ. Xong năm nay Trung Quốc vắng mặt trong một thời gian dài, suốt từ tháng 10.
Trung Quốc tiêu thụ 1,32 triệu tấn cao su trong 10 tháng đầu năm 2006, tăng 18,4% so với cùng kỳ ăm trước.
Trong 5 năm qua, giá cao su thế giới liên tục tăng dần vì sản lượng không đáp ứng đủ nhu cầu, nhất là của Trung Quốc. Hiệp hội các nước Sản xuất Cao su dự báo sản lượng cao su thế giới năm 2007 sẽ tăng 3,08% trong năm 2007 đạt 9,36 triệu tấn.


Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường