Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan sẽ thành lập cơ quan giám sát nhập khẩu gạo
25 | 03 | 2009
Hiệp hội Xuất khẩu Gạo và Ủy ban Thương mại Thái Lan dự định sẽ đề xuất với Bộ Thương mại kế hoạch thành lập cơ quan giám sát hoạt động nhập khẩu gạo một khi tất cả các biểu thuế (xuất nhập khẩu) được dỡ bỏ theo Hiệp định thương mại tự do ASEAN (AFTA).

Kế hoạch này nhằm ngăn chặn hoạt động nhập khẩu bất hợp pháp một số loại gạo giá rẻ từ các nước ASEAN, nhất là từ các nước láng giềng như Campuchia và Mianma, để hưởng lợi từ chương trình can thiệp (hỗ trợ giá thóc gạo) của Chính phủ Thái Lan.

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan lo ngại việc áp biểu thuế 0% theo AFTA sẽ dẫn đến lượng gạo nhập vào Thái Lan tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân trong nước. Cơ quan giám sát nhập khẩu gạo sẽ có quyền đề ra các quy định khắt khe hạn chế nhập khẩu gạo và giám sát tất cả các loại gạo nhập khẩu cũng như số lượng cần nhập, với gạo nhập khẩu sẽ chỉ được sử dụng làm nguyên liệu phục vụ ngành chế biến.

Một số nguồn tin ở Băng Cốc nói rằng Chính phủ Thái Lan cần thay đổi chính sách hiện hành hoặc ít nhất trong trường hợp phải áp dụng thì nên tính giá gạo thu mua ở mức vừa phải để không dẫn đến tình trạng bóp méo giá cả trên thị trường như hiện nay.Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường