Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường quan hệ hợp tác vượt qua khó khăn
25 | 03 | 2009
Ngày 24/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình đã tham dự Đại hội lần thứ nhất của Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ai-chi (Aichi) tại thành phố Na-go-i-a (Nagoya), thủ phủ của tỉnh Ai-chi.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình đã điểm lại những nét nổi bật trong quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam thời gian gần đây, trong đó có các hoạt động kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2008, và chuyến thăm Việt Nam vào tháng 2/2009 của Hoàng Thái tử Nhật Bản Na-ru-hi-tô (Naruhito). Đại sứ khẳng định quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển mạnh, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, chính trị mà còn trong các lĩnh vực khác như văn hóa và giáo dục.

Đại sứ nhấn mạnh: “Nhật Bản và Việt Nam đều gặp khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, vì vậy, tăng cường quan hệ hợp tác sẽ giúp hai nước vượt qua khó khăn và tạo nền tảng bền vững cho quan hệ song phương”.

Theo Đại sứ Nguyễn Phú Bình, quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam không chỉ là mối quan hệ liên chính phủ mà còn là mối quan hệ giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp ở các địa phương, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đại sứ nói: “Tôi hy vọng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp phụ trợ và công nghiệp kỹ thuật cao”.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng về việc trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản đang lún sâu vào suy thoái, nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản có vốn đầu tư tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp của tỉnh Ai-chi, vẫn kinh doanh có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam gần đây của đoàn đại biểu Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ai-chi, cũng như việc mở đường bay thẳng giữa thủ đô Hà Nội và thành phố Na-go-i-a hồi năm ngoái. Đại sứ hy vọng Vietnam Airlines và Japan Airlines sẽ mở thêm các đường bay mới giữa các địa phương của hai nước.

Về phần mình, ông Cu-ra-ti Tô-si-hi-cô (Kurati Toshihiko), Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ai-chi, bày tỏ hy vọng các hoạt động của Liên minh sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ông cho biết một đoàn đại biểu của Liên minh sẽ thăm Việt Nam trong năm nay.

Tối cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Phú Bình tham dự tiệc chiêu đãi của Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ai-chi, với sự tham dự của Tỉnh trưởng Ai-chi.

Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Ai-chi được thành lập tháng 10/2008, với sự tham gia của 80 nghị sỹ Quốc hội thuộc các đảng phái khác nhau của tỉnh Ai-chi.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường