Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thu hút FDI tiếp tục đà giảm mạnh
26 | 03 | 2009
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, tính đến hết tháng 3, tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thu hút được chỉ đạt hơn 6 tỷ USD, giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, trong ba tháng đầu năm, đã có 93 dự án đầu tư mới được cấp phép với tổng số vốn lên đến 2,171 tỷ USD. Con số này đã giảm tới 72% về số dự án và 70% số vốn so với kỷ lục đạt được vào cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, trong khi các nhà đầu mới đến với Việt Nam sụt giảm mạnh thì các nhà đầu tư cũ, hiện đang có mặt tại Việt Nam lại thể hiện một xu hướng khác. Số lượt đăng ký tăng vốn đầu tư trong ba tháng đầu năm là 34 dự án, với tổng số vốn 3,844 tỷ USD, giảm 70% về số dự án nhưng lại tăng 34% về tổng số vốn.

Ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, cho biết, tổng số vốn đầu tư đạt khá thấp so với cùng kỳ nhưng năm trước đây nhưng lại được xem là chấp nhận được trong điều kiện khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Đặc biệt, số vốn đăng ký tăng thêm của các nhà đầu tư hiện có mặt tại Việt Nam cho thấy, các nhà đầu tư đã gắn bó với Việt Nam vẫn nhìn thấy và tin tưởng vào cơ hội phát triển.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, trong ba tháng đầu năm cũng đã có một số dự án đầu tư lớn được cấp phép như: Dự án xây dựng vườn thú hoang dã Safari và khu nghỉ dưỡng Bình Châu 500 triệu USD; Dự án khu đô thị mới Tóc Tiên 600 triệu USD.

Đặc biệt, dự án Khu du lịch, nghỉ mát giải trí đa năng Sài gòn Atlantis của các nhà đầu tư Mỹ đã điều chỉnh tăng vốn từ 300 triệu USD lên thẳng 4,1 tỷ USD.Nguồn: vietnamnet.vn
Báo cáo phân tích thị trường