Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sẽ thiếu cá tra nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu
30 | 03 | 2009
Tình hình thả nuôi cá tra tỉnh An Giang vẫn trầm lắng, diện tích thả nuôi giảm 29% (giảm 2.300 tấn cá nguyên liệu). Trong khi đó tình hình xuất khẩu lại có dấu hiệu khả quan nhất là sự quay lại của thị trường Nga, thị trường lớn nhất của tỉnh trong thời gian qua. Dự báo thời gian tới tỉnh An Giang thiếu trầm trọng cá nguyên liệu.

Nguyên nhân do cung không đáp ứng cầu, từ đầu năm 2009 đến nay giá cá tra nguyên liệu thu mua cho chế biến xuất khẩu ngày càng tăng, ở mức 14.000 đồng/kg đến 16.200 đồng/kg, tùy loại.

Nhưng giá thành sản xuất vẫn ở mức cao ngang bằng với giá bán ra, từ 14.000 đồng - 14.500 đồng/kg, chưa hấp dẫn được ngư dân. Điều khó khăn lớn nhất hiện nay do ngư dân thiếu vốn đầu tư, lại chưa ký được hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp nên rất dè dặt trước khi thả nuôi. Trong khi nhiều nhà máy giảm công suất, hoạt động cầm chừng để giữ công nhân. Theo nhận định của ngành Công thương An Giang, cá tra nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu thời gian tới còn có xu hướng giảm mạnh.

An Giang đang cùng với các tỉnh khu vực ĐBSCL đưa ra nhiều giải pháp, trước mắt thành lập Hiệp hội cá tra cá ba sa để điều hành trong sản xuất và tiêu thụ ổn định mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà cho cả ngư dân.

3 tháng đầu năm 2009, An Giang đã xuất khẩu được 19.500 tấn thủy sản đông lạnh, đạt tổng kim ngạch gần 47 triệu USD, giảm 48% về lượng và giá trị so cùng kỳ. Tuy nhiên từ đầu tháng 3 đến nay đã có dấu hiệu khởi sắc, tăng 1,6% về lượng và tăng 3,5% về trị giá so với tháng trước; giá xuất khẩu tăng 80 UDS/tấn so cùng kỳ năm 2008.



Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường