Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: Giá lúa, gạo đã giảm
19 | 09 | 2007
Ngày 21/11, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo nhanh về diễn biến giá và tình hình cung cầu lúa gạo tại khu vực phía Nam kể từ sau ngày 12/11, thời điểm tạm dừng xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo số liệu và thông tin tổng hợp của VFA, giá gạo nguyên liệu và giá gạo thành phẩm xuất khẩu tại khu vực ĐBSCL đã giảm 150-200 đồng/kg so với tuần trước. Lượng lúa và gạo từ Campuchia đưa về (qua các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Long An) tăng dần, đặc biệt là vụ mùa ở ĐBSCL bắt đầu thu hoạch... là những nguyên nhân chính khiến giá lúa, gạo tại khu vực ĐBSCL giảm dần.

VFA cũng tiếp tục đề nghị Chính phủ cho phép được xuất khẩu những lô gạo tại cảng.

Ngày 21/11 nhiều doanh nghiệp xay xát ở chợ đầu mối lúa gạo Bà Đắc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cho biết hiện không còn nhập gạo từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc do nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL đang thu hoạch vụ hè thu muộn. Khoảng một tháng trước, chợ đầu mối này thu mua 300-400 tấn gạo ngang - loại gạo hạt tròn, giá rẻ chỉ dùng để làm bún, bánh phở...

Nhiều thương lái cho biết cả tuần nay thị trường gạo nội địa “đóng băng” và giá gạo giảm nhưng tiêu thụ rất chậm. Giá gạo thơm mười ngày trước khoảng 7.500 đồng/kg, nhưng hiện kêu giá 6.400 đồng/kg cũng không bán được.

Trao đổi với báo giới, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang Nguyễn Văn Khang khẳng định không có chuyện miền Tây thiếu gạo. Hiện tỉnh Tiền Giang đang thu hoạch 40.000ha lúa hè thu muộn, dự kiến đạt 180.000 tấn.(Theo TBKTVN)
Báo cáo phân tích thị trường