Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt nhập khẩu giảm do tăng thuế
01 | 04 | 2009
Trung tâm thông tin nông nghiệp, Bộ NN&PTNT cho biết sau 2 lần thực hiện chính sách nâng thuế nhập khẩu, số lượng thịt ngoại nhập vào Việt Nam đã giảm đáng kể so với trước đây.

Thống kê cho thấy trung bình mỗi tháng, kim ngạch nhập khẩu thịt đã giảm từ 21-24%. Việc tăng thuế nhập khẩu thịt tuy có làm tăng giá thực phẩm trong nước song mức tăng rất nhẹ, không đáng kể.

Hồi tháng 10/2008, trước tình trạng giá nguyên liệu đầu vào quá cao trong khi các sản phẩm chăn nuôi trong nước xuống thấp, ngành chăn nuôi cả nước đang đình trệ, sản lượng thịt không tăng dẫn đến tình trạng nhập khẩu thịt tràn lan. Số liệu thống kê cho thấy nếu như trong năm 2007 bình quân chỉ nhập 333 tấn thịt bò/tháng thì năm 2008, mỗi tháng Việt Nam đã nhập 4.250 tấn.

Đối với thịt heo, năm 2007 bình quân TP.HCM chỉ nhập khoảng 10 tấn/tháng thì năm 2008 mỗi tháng các doanh nghiệp đã nhập xấp xỉ 1.000 tấn. Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT đã kiến nghị Bộ Tài chính tăng thuế suất nhập khẩu thịt ngoại trở lại với mức thêm 2%. Tuy nhiên, lượng thịt ngoại vẫn tiếp tục được nhập mạnh khiến ngành chăn nuôi trong nước bị ảnh hưởng.

Đầu tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính tiếp tục có quyết định tăng thuế suất nhập khẩu thịt trâu, bò tươi và ướp lạnh (cả con hoặc nửa con không đầu) từ 17% lên 33%.

Mức thuế suất áp dụng đối với thịt trâu, bò có cả xương là 20% và không xương là 17%. Đối với thịt lợn, mức thuế cao nhất dành cho loại thịt nguyên con (cả  tươi và ướp lạnh) là 28%, riêng thịt đông lạnh là 24%...Nguồn: Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường