Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
5 giải pháp kích cầu nông nghiệp
01 | 04 | 2009
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đề án kích cầu nông nghiệp, nông thôn mà Bộ đang khẩn trương xây dựng trình Chính phủ sẽ thực hiện theo 5 nhóm giải pháp. Trong đó sẽ điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất cho phù hợp với thị trường tiêu thụ.

Những nông sản nào có lợi thế về thị trường thì được đầu tư đẩy mạnh; chẳng hạn như mặt hàng lúa gạo bằng việc tăng sản xuất lên mức tối đa. Bộ sẽ có chính sách hỗ trợ cho nông dân về vốn và giống nếu làm vụ 3 ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và làm vụ đông ở miền Bắc. Còn các mặt hàng đang gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu như cà phê, cao su, hạt tiêu, điều, thủy sản… thì được điều chỉnh bằng cách giảm diện tích và sản lượng.

Để Chương trình kích cầu nông nghiệp, nông thôn đạt hiệu quả hơn, nhằm tăng sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Chính phủ hỗ trợ nông dân vốn mua máy móc, vật tư cho sản xuất để nâng cao chất lượng nông sản, giảm tổn thất sau thu hoạch; Tăng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn lên gấp đôi so với hiện nay: khoảng 4.000 tỷ đồng để giúp việc đưa hàng hóa về nông thôn được dễ dàng, đồng thời kéo gần khoảng cách về thị trường tiêu thụ hàng hóa cho nông sảnNguồn: VOV
Báo cáo phân tích thị trường