Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tội ác mang tên phân bón giả, phân bón kém chất lượng
01 | 04 | 2009
Hội nghị đánh giá tình hình kiểm tra phân bón và các giải pháp định hướng năm 2009 các tỉnh phía Nam vừa diễn ra tại Bình Phước có một công bố làm nhiều người sửng sốt.

Đó là số tiền mà bà con nông dân bị thiệt hại hằng năm do hậu hoạ từ phân bón kém chất lượng, phân bón giả. Một con số không nhỏ đối với nông dân: 1.200 tỷ đồng.

Phân bón giả đang làm nông dân điêu đứng, đang hủy hoại môi trường, ảnh hưởng an ninh lương thực.

Sẽ không quá một chút nào khi dùng chữ “hoành hành”, bởi theo báo cáo tại Hội nghị, mới qua kiểm tra 4.434 mẫu phân bón của các Công ty (chỉ chiếm 10% doanh nghiệp bị kiểm tra) tại 22 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện tới 50% các mẫu phân bón không đảm bảo chất lượng. Riêng 9 tỉnh vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long, nông dân đã thiệt hại tới 230 tỷ đồng mỗi năm do mua phải phân bón kém chất lượng, chưa kể thiệt hại do mua phải phân bón giả.

Cũng sẽ không quá một chút nào khi dùng chữ “bát nháo”, bởi cả nước có tới 300 doanh nghiệp sản xuất phân bón và con số này có thể còn nhiều hơn nữa vì như lời cảnh báo trên chính tờ báo của Bộ NN&PTNT thì việc “cấp giấy phép SXPB dễ như mua mớ rau”.

Nhiều doanh nghiệp làm ăn chụp giựt chỉ cần vài chục triệu đồng cũng mở được công ty sản xuất phân bón, trong khi muốn đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất phân bón chuẩn cần cả chục triệu USD.

Hệ thống phân tích mẫu phân bón cũng loạn. 1 mẫu phân bón gửi 3 nơi ra 3 kết quả khác nhau.

Trong lúc đó thì rất nhiều loại phân bón không trong danh mục vẫn “nhộn nhịp” lưu hành trên thị trường. Phân bón NPK của Trung Quốc nhưng lại ghi sản xuất theo công nghệ của Mỹ. Phân bón lá thì lại ghi là “phân bón cao cấp”.

Người nông dân điên đầu trước “thiên la địa võng”, trước “bát quái trận đồ” phân bón. Mua phân cao cấp về bón ruộng thì lại vớ phải loại phân toàn xỉ than và đất sét (doanh nghiệp dùng xỉ than và đất sét sản xuất phân bón thu lợi hơn 10 tỷ đồng đã bị bắt quả tang).

Mua phải phân kém chất lượng, đòi bồi thường thì doanh nghiệp gây hoạ liền giải thể, chạy làng (Công ty Thapico ở Tây Ninh).

Thanh tra chuyên ngành chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Việc xử phạt thì quá nhẹ nên như “bắt cóc bỏ đĩa”. Mức xử phạt cao nhất chỉ là 12 triệu đồng, trong khi một lô hàng phân bón rởm, kém chất lượng trị giá cả tỷ đồng.

Thế nên mới có cảnh, Công ty cổ phần quốc tế Philipvina lại bán tiếp phân bón kém chất lượng vào Đồng Tháp, nơi vừa bị bắt quả tang trước đó vài tháng…

Phân bón kém chất lượng, phân bón giả đang làm nông dân điêu đứng, đang hủy hoại môi trường, ảnh hưởng an ninh lương thực và quốc kế dân sinh.

Chính vì thế, đã đến lúc cần phải định lại tội danh cho loại hình vi phạm pháp luật này. Một tội ác mang tên phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Tội ác ấy cần được các cơ quan chức năng nhanh chóng loại trừ!Nguồn: www.toquoc.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường