Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà bán lẻ đua giảm giá
02 | 04 | 2009
Nếu như mọi năm, các công ty, cửa hàng thường chỉ khuyến mãi giảm giá những dịp cuối năm, lễ tết thì năm nay, vào thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 các mặt hàng vẫn đua nhau giảm giá. Mặc dù các nhà bán lẻ dùng khuyến mại vào những mục đích khác nhau nhưng đây vẫn là cơ hội tốt để người tiêu dùng thỏa mãn nhu cầu mua sắm với chi phí thấp hơn.

Dạo quanh các trung tâm thương mại lớn nhỏ ở Hà Nội như Parkson, Vincom, Tràng Tiền plaza hay Big C… các tấm biển giảm giá, khuyến mại được giăng khắp nơi. Các mặt hàng hạ giá nhiều nhất phải kể đến quần áo, giầy dép, mỹ phẩm và đồ điện tử. Chị K. A, làm việc gần trung tâm thương mại Parkson trên phố Tây Sơn cho biết: “Tôi thấy thời điểm này hàng hoá ở đây giảm giá nhiều không khác gì đợt trước tết nên cũng tranh thủ mua vài món đồ thời trang ưa thích”.

Khuyến mại nhiều nhất ở các trung tâm thương mại lớn như Parkson và Vincom chủ yếu là các hãng thời trang lớn của nước ngoài như: Bonia, Carlo Rino, Giordano, Glovanni, Bossini, Levis… Nhãn hiệu Bonia, Carlo Rino, Giovanni, Bossini chọn hình thức giảm giá từ 20% đến 50% cho một số mặt hàng. Chị Hà, nhân viên bán hàng nhãn hiệu Bonia cho biết: “Giảm giá theo tỷ lệ phần trăm cho mỗi sản phẩm được cho là cách làm truyền thống bởi khách hàng có thể tính toán được ngay mình sẽ mua rẻ được bao nhiêu và thường thì họ cũng thích kiểu giảm giá này”. Đa phần các cửa hàng giảm giá như trên, lượng khách đến mua cũng đông hơn ngày thường, đặc biệt là ở các sản phẩm giảm giá 50%.

Khác với cách làm trên, Levis lại khuyến mại khách hàng theo cách “Mua 2 tặng 1”, anh Hải Anh một khách hàng bày tỏ: “Tôi rất thích quần jeans Levis nhưng phải mua đến 2 cái mới được khuyến mại 1 thì không biết nên chọn thế nào, bởi số lượng hàng được bán khuyến mại có hạn và mẫu mã không mới”. Nhân viên nhãn hàng này cũng cho biết thêm: “Việc khuyến mại là do chủ trương của công ty, do các hãng khác giảm giá nhiều nên công ty cũng phải đưa ra chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng”. Chính vì lý do cạnh tranh mà vào thời điểm hiện tại các hãng ồ ạt giảm giá, tuy nhiên theo nhận xét của những người mua sành sỏi, các sản phẩm đưa vào khuyến mại thường là những mặt hàng kiểu dáng từ năm ngoái hay nói chính xác là hàng tồn kho.

Bên cạnh đó, một số hãng cũng đưa ra chiến lược tặng quà khi mua sản phẩm như Giordano với chiêu “Tặng 1 áo thun khi mua sản phẩm 1.200.000 đồng”. Chị Hà Hương, nhân viên bán hàng cho biết: “Mặc dù là trong đợt giảm giá nhưng khách hàng cũng chỉ nhỉnh hơn bình thường chút ít, bởi nhiều khách hàng không hứng thú với kiều khuyến mại này vì họ cho rằng quà tặng thường không phù hợp với mình”.

Không chỉ mặt hàng thời trang, hàng điện tử tại các trung tâm thương mại Nguyễn Kim, siêu thị điện máy Best Carings… đến thời điểm này cũng đua nhau đưa ra những chương trình khuyến mại hấp dẫn như: đại hạ giá, mua hàng trả góp, tặng phiếu mua hàng khi mua các sản phẩm như TV LCD, máy tính xách tay… sản phẩm càng đắt tiền thì khuyến mại càng lớn.

Tuy nhiên, đối với đồ điện tử có khuyến mại lớn, người tiêu dùng có vẻ thận trọng hơn. Anh Huy Hoàng, khách mua hàng cho biết: “Đồ điện tử khuyến mại không phải cái nào cũng tốt, nhiều khi mua phải hàng mẫu đã trưng bày thì chắc chắn độ bền sẽ không được đảm bảo”. Theo các nhà phân phối thì việc giảm giá các sản phẩm bên cạnh việc cạnh tranh giữa các hãng với nhau và thu hút khách hàng thì một phần là để tiêu thụ các sản phẩm cũ rồi tung ra các sản phẩm với mẫu mã mới hơn.Nguồn: VnMedia
Báo cáo phân tích thị trường