Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không thông qua phương án mua lại Nhà máy Đạm Cà Mau
07 | 04 | 2009
Chiều 6-4, ông Đinh La Thăng - chủ tịch Tập đoàn Dầu khí VN (PetroVN) - cho biết nơi này dự kiến thuê Tổng công ty CP Phân đạm và hóa chất dầu khí (Đạm Phú Mỹ) quản lý và vận hành Nhà máy đạm Cà Mau cũng như tổ chức kinh doanh sản phẩm của nhà máy này. Tuy nhiên, hai bên chưa bàn cụ thể nên vẫn chưa có chi tiết của phương án. Theo kế hoạch, năm 2012 Nhà máy đạm Cà Mau đi vào hoạt động.

Được biết trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2009 của Công ty Đạm Phú Mỹ, phương án mua lại Nhà máy đạm Cà Mau trình trước đại hội đã không được cổ đông thông qua với lý do không hiệu quả.

Theo các cổ đông, công suất của Nhà máy đạm Cà Mau là 800.000 tấn/năm, chỉ cao hơn 50.000 tấn/năm so với công suất của Nhà máy đạm Phú Mỹ (750.000 tấn/năm), nhưng vốn đầu tư của Đạm Cà Mau lên tới 900 triệu USD, cao gần 2,5 lần so với vốn đầu tư Đạm Phú Mỹ (chỉ có 380 triệu USD).

Một số cổ đông cũng cho rằng để đầu tư vào Đạm Cà Mau thì Đạm Phú Mỹ phải huy động một nguồn vốn gấp ba lần vốn chủ sở hữu, điều này sẽ làm cho các chỉ số tài chính của Đạm Phú Mỹ kém hấp dẫn hơn.Nguồn: Tuổi trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường