Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quanh chuyện "đổi gạo lấy điều"
08 | 04 | 2009
Châu Phi đang nổi lên như một thị trường đầy tiềm năng đối với nông sản XK của Việt Nam, nhất là gạo. Thế nhưng, khi tiếp cận với thị trường này, rủi ro lớn nhất vẫn là khâu thanh toán.

Chính vì vậy, khi một số DN trong ngành điều đưa ra kế hoạch thay vì bán gạo thu tiền mặt, có thể dùng gạo Việt Nam đổi lấy hạt điều của châu Phi về chế biến, ngay lập tức đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Cụ thể, mới đây, Cty CP Chế biến hàng XK Long An đã đề nghị UBND và Sở Công thương tỉnh này ủng hộ họ trong kế hoạch “đổi gạo lấy điều”. Hiện ngành điều Việt Nam đang bị thiếu hụt nguồn nguyên liệu khá lớn (30-40%). Riêng ở Long An, nơi có tới hơn 30 DN điều, với tổng công suất khoảng 100.000 tấn/năm, thì lượng điều thô trong nước chỉ đáp ứng được 50%, phần còn lại (50.000 tấn) phải nhập từ Campuchia và các nước châu Phi như Bờ Biển Ngà, Mozambique, Nigeria…cũng chính là những nước đang có nhu cầu NK gạo khá lớn từ Việt Nam.

Lâu nay, để mua điều nguyên liệu ở châu Phi, các DN Việt Nam thường phải qua các nhà trung gian Ấn Độ, Singapore. Bởi vậy, theo LAFOOCO, nếu dùng gạo để đổi lấy hạt điều châu Phi, chúng ta sẽ có được 2 điều lợi: XK gạo với giá cao và NK được hạt điều với giá thấp vì không phải qua khâu trung gian. Mặt khác, dùng gạo đổi lấy hạt điều, DN cũng sẽ không còn phải lo ngại gặp rủi ro như khi bán gạo lấy tiền cho các nhà NK châu Phi như trước nữa.

Ý tưởng trên của LAFOOCO cũng đang là suy nghĩ chung của nhiều DN ngành điều. Hiệp hội Điều Việt Nam cũng đã trình lên các Bộ, ngành liên quan về kế hoạch này. Được biết, hiện tại, giá gạo XK của Việt Nam đang ở mức từ 400- 460 USD/tấn (tuỳ loại), và Việt Nam đang nhập hạt điều châu Phi với giá khoảng 520-630 USD/tấn. Và số lượng gạo đem đổi theo kế hoạch này, dự kiến vào khoảng 300.000 tấn.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường