Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mùa cá cơm, thu hàng tỷ đồng mỗi đêm
10 | 04 | 2009
Hơn tháng qua, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, bảo tàng sống của Hoàng Sa - đất đai của tổ tiên - được hưởng lộc mùa cá cơm.

Mờ sáng, khu vực cầu cảng Lý Sơn nhộn nhịp người ra vào. Cảnh bán mua tấp nập.

Ngoài biển, hàng chục chiếc thuyền lớn nhỏ chở đầy cá lần lượt cập cảng mang theo những sọt mực nang, cá cơm, cá mú ăm ắp...

Từng tấm bạt được trải sẵn dưới mép nước, chờ những chiếc thúng chai trĩu nặng nối đuôi nhau cập bờ. Lũ trẻ cũng tất bật phụ giúp gia đình.

Ông Lê Văn Vinh, một ngư dân ở xã An Vĩnh (Lý Sơn) hào hứng “Chưa bao giờ cá cơm lại được mùa như năm nay. Thúng nào khai thác ít nhất cũng được cả tạ, nhiều đến cả chục tạ là chuyện thường. Riêng các thuyền máy to, công suất lớn nên năng suất cũng cao hơn rất nhiều”.

Theo các ngư dân trên huyện, mùa cá cơm ở Lý Sơn thường bắt đầu từ tháng hai - tháng ba âm lịch. Hơn tháng nay, ngư dân chong đèn đánh bắt từ tối đến tận sáng.

“Năm nay,  mùa cá cơm nhộn nhịp ngay từ khi ra Tết. Thời tiết thuận lợi, cá cơm kéo đến dày đặc, cứ thấy ánh đèn điện là nổi lên mặt biển do đó dùng lưới bắt rất thuận lợi... anh em trên đảo hầu như không có thời gian để nghỉ ngơi”, anh Nguyễn Văn Mạnh (xã An Hải, Lý Sơn) kể.

Từ khi thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, đầu ra của sản phẩm cá cơm càng thêm ổn định. Bên cạnh đó, dân còn dùng cá cơm để chế biến mắm, tiêu thụ tại chỗ.

“Mỗi kilôgam cá cơm có giá 3.000- 6.000 đồng. Việc tiêu thụ năm nay rất ổn định, có ngày bán đến cả trăm sọt với mức trung bình 30kg/sọt. Được mùa, được giá nên hầu hết các ngư dân đều trúng đậm, thu về 50 - 70 triệu đồng/chuyến là chuyện thường” - chị Nguyễn Thị Nhung, tư thương trên đảo, cho biết.

Từng sọt cá vừa cập bờ được tư thương mua ngay, sau đó rửa sạch bằng nước biển cho vào hấp sấy và phơi khô để bán.
Theo thống kê của phòng kinh tế và hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, cả huyện có hơn 4.000 tàu lớn nhỏ chuyên khai thác và làm dịch vụ thu mua. Chỉ tính riêng gần 120 tàu thuyền khai thác ven bờ, sau mỗi đêm đánh bắt không dưới 100 tấn cá, thu về hàng tỷ đồng.

Do được mùa cá cơm, cá thu, cá mú..., sản lượng khai thác của bà con trên huyện từ đầu năm đến nay đạt hàng nghìn tấn, tăng 40 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị sản xuất thủy sản thu về ước đạt 30 tỷ đồng.

Ông Võ Xuân Huyện, Chủ tịch UBND Huyện Lý Sơn, cho hay, tuy chưa có tính ổn định cao do phụ thuộc vào thời tiết, nhiều năm qua, nghề khai thác cá cơm được xem là một trong những nghề góp phần đem lại hiệu quả thiết thực nhất cho công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.  

  Hướng đến thương hiệu cá cơm Lý Sơn

Ông Nguyễn Tá (thôn An Vĩnh, Lý Sơn) hy vọng: Chúng tôi đã có thương hiệu hành - tỏi Lý Sơn. Nếu xây dựng được thương hiệu cá cơm Lý Sơn, sẽ có nhiều thuận lợi trong việc khai thác và mua bán cá cơm ra thị trường.

Theo ông Võ Xuân Huyện, cá cơm Lý Sơn mới được chế biến bằng phương pháp hấp, phơi thủ công nên không khác nhiều với sản phẩm cá cơm ở những khu vực khác.Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường