Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thuế TNCN: Đề nghị miễn năm tháng, giảm bảy tháng
13 | 04 | 2009
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết như vậy trong ngày 10/4 tại hội nghị giao ban trực tuyến nhằm đẩy mạnh triển khai các giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2009.

“Trong các phương án xử lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã được Bộ Tài chính đề xuất lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có phương án đề nghị miễn tiền thuế TNCN đã giãn từ ngày 1/1 đến 31/5/2009. Từ tháng 6 trở đi sẽ giảm thuế cho người dân” - Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nói.

Xác nhận Bộ Tài chính đã hoàn thành đề xuất trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án xử lý số tiền đã giãn thuế TNCN, nhưng ông Vũ Văn Ninh chưa công bố các phương án cụ thể vì quyền quyết định thuộc Quốc hội và Quốc hội có thể thêm các phương án khác.

Tuy nhiên, ông Ninh cho biết quan điểm của Bộ Tài chính trong xử lý tiền thuế TNCN năm 2009 là nên có miễn, có giảm: với đối tượng thu nhập chưa cao thì sẽ miễn, thu nhập cao thì giảm để công bằng hơn.

Cũng tại hội nghị giao ban trực tuyến này, ông Nguyễn Hữu Lợi - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - đề nghị gia hạn việc giãn nộp thuế TNCN đến hết năm 2009, thậm chí đến năm 2010.

Trước đó, UBND TP.HCM trong báo cáo gửi Thủ tướng  về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế cũng đã kiến nghị hai phương án đối với thuế TNCN. Trong đó có phương án điều chỉnh hiệu lực thi hành Luật thuế TNCN kể từ 1/1/2010.

Trao đổi chiều 10/4 về các phương án xử lý thuế TNCN, ông Cao Ngọc Xuyên - phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và ngân sách của Quốc hội - cho biết:

- Chúng tôi chưa thể nói về các phương án của Bộ Tài chính. Đối với những tháng còn lại của năm 2009, tôi được biết đã có đề nghị miễn tiếp hoặc là giảm thuế. Nếu giảm thuế thì có hai phương án. Một là giảm theo tỉ lệ, ví dụ giảm 30% số thuế TNCN phải nộp. Hai là giảm đồng loạt một số tiền nhất định cho mỗi cá nhân nộp thuế TNCN. Tôi đồng ý trong bối cảnh kinh tế hiện nay, nên có chính sách thuế TNCN phù hợp để tăng sức mua cho người dân. 

Tôi nghiêng về phương án đối với những đối tượng hưởng thu nhập từ tiền lương, tiền công... sẽ được giảm một mức nhất định. Có thể mỗi tháng giảm 100.000, 200.000 đồng hoặc cao hơn. Như vậy, nếu cá nhân phải nộp thuế 100.000 đồng/tháng thì được miễn, còn mỗi tháng nộp vài triệu thì sẽ được giảm 100.000-200.000 đồng.

Cũng có ý kiến cho rằng giảm 100.000 đồng/tháng hơi thấp, nhưng giảm lên đến 500.000 đồng/tháng thì hơi cao. Vì đông đảo người nộp thuế TNCN hiện đều nộp ở mức 2-3 triệu đồng/năm, nếu giảm 500.000 đồng/tháng sẽ đồng nghĩa với miễn luôn. Đây chỉ là ý kiến riêng của tôi, có thể còn nhiều ý kiến khác nhau, và đến tháng 5 này Quốc hội sẽ có quyết định cuối cùng.Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường