Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ áp thuế 10% đối với gỗ mềm nhập khẩu từ Canada
14 | 04 | 2009
Mỹ cho biết, nước này đã áp thuế 10% đối với sản phẩm gỗ mềm nhập khẩu từ Canada từ ngày 7/4, với các buộc ốttaoa vi phạm thoả thuận buôn bán gỗ mềm song phương.

Động thái trên của Mỹ được đưa ra sau khi Washington bác bỏ kế hoạch của Canada bồi thường 36,6 triệu USD cho Mỹ, vì cho rằng khoản tiền này không đủ để giải quyết sự vi phạm của Canada đối với Thoả thuận mua bán gỗ mềm năm 2006 giữa hai nước.

Đại diện Thương mại Mỹ Ronald Kirk cho biết Mỹ quyết định áp dụng mức thuế 10% đối với các sản phầm gỗ mềm của Canada nhằm tăng cường các quyền của mình theo Thoả thuận mua bán gỗ mềm. Ông nói thêm: “Tôi lấy làm tiếc rằng Canada đã không thực hiện các cam kết và việc đưa ra quyết định áp thuế là cần thiết”.

Tháng 2/09, Toà án Trọng tài Quốc tế Luân Đôn (LCIA) ra phán quyết rằng Canada đã sai phạm trong việc tính thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm gỗ mềm của các công ty ở 4 tỉnh của nước này là Ontario, Quebec, Manitoba và Saskatchean trong nửa đầu năm 2007. Theo phán quyết của LCIA, Canada đã vi phạm thoả thuận mua bán gỗ mềm với Mỹ và buộc phải bồi thường cho phía Mỹ vào ngày 28/3. Theo đó, ốttaoa phải bổ sung 1% thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm gỗ mềm xuất khẩu từ các tỉnh miền đông Canada với tổng số tiền là 68,36 triệu đôla Canada. Theo văn phòng cảu Đại diện thương mại Mỹ Kirk, dựa trên mức tỷ giá ở thời điểm bồi thường, số tiền quy ra bạc xanh của Mỹ là 54,8 triệu USD.

Tuy nhiên, Canada đã không áp dụng các biện pháp bồi thường theo phán quyết của LCIA. Thay vào đó, ngày 27/3 nước này chỉ đưa ra nức tgabg tiabf 36,6 triệu USD cho Chính phủ Mỹ. Washington đã không coi khoản tiền này là biện pháp giải quyết sai phạm của Ốttaoa, và quyết định rằng mức thuế 10% sẽ được áp dụng cho tới khi Washington thu đủ 54,8 triệu USD.Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường