Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chuyên canh xoài mang nợ vì mưa
20 | 04 | 2009
Những cơn mưa trái mùa đổ xuống hàng ngàn héc ta xoài ở Trà Vinh gây thối nụ, không kết trái.

Xã Nhị Long Phú (Càng Long, Trà Vinh) là vùng chuyên canh cây xoài rộng gần 335 ha. Những cơn mưa trái mùa liên tiếp xảy ra làm toàn bộ diện tích xoài gần như mất trắng.

Trong số sáu ấp thì có hai ấp Dừa Đỏ và Dừa Đỏ 3 xưa nay chuyên canh giống xoài Châu Nghệ đặc sản với diện tích khoảng 209 ha. Số hộ trồng xoài bị mất trắng lên đến hơn 200.

Hộ ông Nguyễn Văn Niệm ở ấp Dừa Đỏ 3 có 200 gốc xoài, mỗi năm cho thu nhập trên dưới 70 triệu đồng, năm nay mưa trái mùa làm bông rụng sạch.

 Trước mắt, xã chỉ có thể giúp các hộ bằng cách liên hệ với ngân hàng để gia hạn nợ. Đặc sản xoài Châu Nghệ mới được Sở KH-CN công nhận thương hiệu đầu năm 2009, dân mới mừng thì đã ôm nợ.

Ông Nguyễn Tấn Khải, Phó chủ tịch UBND Xã Nhị Long Phú

“Ba mươi năm trồng xoài chưa bao giờ cơm gần tới miệng mà không được ăn như năm nay” - ông Niệm than thở. Cũng ở ấp Dừa Đỏ, hộ ông Huỳnh Văn Hạnh có gần 300 gốc xoài cổ thụ, mọi năm thu trên 100 triệu đồng, năm nay coi như mất trắng.

Liền kề xã Nhị Long Phú, xã Nhị Long có hàng chục héc ta xoài Châu Nghệ cũng trơ cuống bông. Tính cả huyện Càng Long, diện tích xoài bị điếc vì mưa trái mùa lên đến hàng ngàn héc ta, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tính riêng hai xã Nhị Long Phú và Nhị Long, tiền vay ngân hàng đầu tư vào xoài đã trên năm tỷ đồng. Vụ xoài mất, nhiều hộ chưa biết lo cái ăn như thế nào, chưa nói chuyện trả nợ.

Ông Hai Hạnh ở ấp Dừa Đỏ, xã Nhị Long Phú, rầu rĩ: "Tôi vay ngân hàng hơn trăm triệu đầu tư vào cây xoài, cộng với ngót nghét hai chục triệu phân bón thuốc men nữa. Xoài đã rụng hết bông không đậu trái". Ông Hạnh cùng vợ đang hàng ngày đan lát thuê kiếm tiền mua gạo.

Ông Năm Niệm cũng ở xã Nhị Long Phú, nợ ngân hàng 80 triệu không có khả năng đóng lãi. Cả gia đình sáu miệng ăn trông vào cây xoài nay đổ nợ. "Nếu ngân hàng không cho khất nợ thì chỉ còn nước bán đất bán nhà thôi" - ông Niệm cho biết. Chỉ riêng ấp của ông, 170  hộ mất đứt trên một tỷ đồng tiền phân bón thuốc thang cho cây xoài.Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường