Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các doanh nghiệp Việt Vam, đẩy mạnh xuất khẩu tôm qua thị trường Nhật Bản
21 | 04 | 2009
Hiệp hội Chế biến Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu qua thị trường Nhật Bản bởi thị trường này đang mua tôm càng xanh Việt Nam xuất khẩu sang Nhật tăng 20% so với thời gian cuối năm 2008.

Những ngày gần đây,  giá buôn tôm càng xanh nhập khẩu từ Việt Nam qua thị trường Tokyo với giá khoảng 2.100 Yên/1,8kg. Giá bán buôn hàng cùng loại nhập từ Indonesia vào khoảng 2.300 Yên/1,8kg, tăng 15%. Nhìn chung, giá nhập khẩu loại tôm càng xanh vào Nhật Bản tăng từ 1,5 - 2 USD/kg.

VASEP cho biết, các nhà dự báo kinh tế thế giới cho rằng, nguồn cung cấp tôm chưa thể tăng trước tháng 6-2009. Trong thời gian gần đây, do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế, thị trường tiêu thụ tôm ở Nhật Bản đang giảm xuống. Những năm trước, do nhu cầu tiêu thụ tôm của thị trường Nhật suy giảm, khiến giá của loại thủy sản liên tục giảm. Vì vậy,  rất nhiều cơ sở nuôi và kinh doanh tôm xuất khẩu tại Việt Nam buộc phải đóng cửa nên nguồn tôm cung cấp cũng giảm mạnh.

Việc tăng giá tôm càng xanh 20% tại thị trường Nhật đang là tín hiệu vui cho các cơ sở nuôi và xuất khẩu trong nước.



Nguồn: CA TP.HCM
Báo cáo phân tích thị trường