Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bảo đảm đủ phân bón cho vụ hè thu
23 | 04 | 2009
Thời gian qua có những tin đồn về giá phân bón tăng và sẽ có khả năng tăng cao, làm cho nông dân lo lắng tìm mua để tích trữ. Tuy nhiên, theo Vụ Kế hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nguồn phân bón cho vụ hè thu năm nay vẫn được bảo đảm, với giá ổn định.

Theo tính toán vụ hè thu năm 2009, cả nước cần khoảng 400 nghìn tấn phân u-rê, trong đó miền bắc  30 nghìn tấn, miền trung 80 nghìn tấn và Nam Bộ 290 nghìn tấn. Vụ Kế hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Nguồn phân bón cho vụ hè thu năm nay tương đối dồi dào. Tổng cộng nguồn cung do tồn kho và của các nhà máy sản xuất phân đạm, cộng với nhập khẩu vào khoảng 440 nghìn tấn. Riêng lượng phân u-rê tồn kho của Phú Mỹ hiện nay là 95 nghìn tấn, trong đó từ nguồn sản xuất là 35 nghìn tấn, nguồn nhập khẩu 60 nghìn tấn; Công ty Xuất nhập khẩu Hà Anh là 22 nghìn tấn và Công ty Vật tư nông sản 20 nghìn tấn. Tuy nhiên, do giá phân bón nhập khẩu liên tục biến động theo hướng tiếp tục giảm, gây lỗ cho việc nhập khẩu, cho nên các doanh nghiệp kinh doanh phân bón phải cân nhắc trong việc nhập khẩu.

Vì vậy, để bảo đảm đủ phân bón cho sản xuất nông nghiệp, đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng thương mại quan tâm giải quyết ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu phân bón; không duy trì điều kiện hạn ngạch và giấy phép xuất khẩu phân bón.  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Công thương nắm sát diễn biến thị trường để chỉ đạo các doanh nghiệp nhập khẩu phân bón kịp thời, đáp ứng nhu cầu  sản xuất vụ hè thu. Bộ Công thương chỉ đạo các nhà máy sản xuất phân bón trong nước nâng sản lượng để bảo đảm cung ứng cho nông dân. Trước mắt, cần chỉ đạo các Nhà máy Phân đạm Phú Mỹ, Hà Bắc đẩy nhanh tiến độ sản xuất phân u-rê để phục vụ sản xuất vụ hè thu; duy trì lượng tồn kho phân đạm Phú Mỹ ở mức tối thiểu khoảng 70 nghìn tấn u-rê để ổn định thị trường. Ðồng thời cho phép Công ty Phân đạm và hóa chất dầu khí tham gia nhập khẩu phân bón để cân đối giá bán phân đạm trong nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần khuyến cáo nông dân tăng cường việc đầu tư phân bón tổng hợp NPK, phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học, bảo đảm hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp. Các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp trực thuộc tổ chức hệ thống phân phối phân bón để bán thẳng cho nông dân, hạn chế trung gian lợi dụng ép giá; tăng cường kiểm tra chất lượng phân bón, đồng thời kiểm soát giá bán lẻ phân bón, bảo đảm hợp lý cho nông dân.Nguồn: Báo Nhân Dân
Báo cáo phân tích thị trường