Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam không nhập thịt heo từ Mexico
27 | 04 | 2009
Chiều 26.4, đại diện cục Nông nghiệp (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), ông Hoàng Kim Giao, cục trưởng khẳng định với SGTT: Việt Nam không nhập thịt heo từ Mexico, quốc gia đang xảy ra dịch cúm heo, lây nhiễm chết người.

Theo ông Giao, nguồn heo thịt (đông lạnh) mà Việt Nam nhập khẩu từ trước đến nay chủ yếu từ Mỹ và Brazil. Thịt heo nhập về đã được kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo tìm hiểu của SGTT, nguồn heo giống của Việt Nam cũng phụ thuộc khá lớn vào bên ngoài, trong đó có giống heo Mỹ, Canada và một ít của Thái Lan, Hàn Quốc.

Ngày 25.4, lần đầu tiên uỷ ban Khẩn cấp của WHO được triệu tập kể từ khi được thành lập năm 2007 để xem xét nguy cơ bùng phát dịch cúm heo H1N1. Theo tổng giám đốc WHO Margaret Chan, WHO chưa thể khẳng định liệu dịch cúm heo có thể phát triển thành đại dịch không. Tuy nhiên, WHO phải ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khoẻ cộng đồng sau khi tham vấn với các chuyên gia nghiên cứu các chủng virus cúm trên thế giới.

Bộ Y tế Mexico, nước đầu tiên xuất hiện chủng virus cúm gây chết người này, cho biết loại virus cúm heo có khả năng gây đại dịch với mức độ truyền nhiễm cao vì có khả năng lây truyền từ heo sang người. Triệu chứng nhiễm cúm virus này là bệnh nhân sốt cao 39  độ, ho, đau đầu dữ dội, đau các khớp xương, chảy nước mắt, nước mũi. Tính đến nay, đã có hàng trăm người ở Mexico bị nhiễm cúm heo và ít nhất 80 người tử vong do dịch bệnh này.Nguồn: www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường