Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan chuẩn bị giảm giá gạo xuất khẩu
27 | 04 | 2009
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan chuẩn bị sẽ giảm sau khi chính phủ nước này thực hiện kế hoạch đấu thầu xuất khẩu số lượng lớn. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết chương trình bán đấu giá trên 3 triệu tấn gạo sẽ được thực hiện đầu tháng 5.

Từ tuần trước, giá gạo Thái Lan, gồm gạo tấm và gạo thơm, bắt đầu hạ nhiệt. Trong khi đó, Ấn Độ hiện có khoảng 20 triệu tấn gạo dự trữ và dự kiến giữa năm nay sẽ tham gia thị trường xuất khẩu sau một thời gian dài tạm ngưng.

Kế hoạch đấu thầu xuất khẩu gạo của Thái Lan và việc Ấn Độ tiếp tục xuất khẩu gạo khiến nhiều nước nhập khẩu tạm dừng đơn đặt hàng. Các nước này cho rằng, giá gạo sẽ tiếp tục giảm trong vài tháng tới.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho rằng giá gạo của Thái Lan tương đối cao khiến các nhà xuất khẩu nước này giành được ít hợp đồng. Giá gạo trắng Thái Lan khoảng 500 USD/tấn, so với các mức giá 360 USD/tấn của cùng loại gạo Campuchia, 330 USD/tấn của Việt Nam và 280 USD/tấn của Myanmar.Nguồn: www.sggp.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường