Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nâng quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Cộng hoà Czech lên tầm cao mới
28 | 04 | 2009
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hạ viện Miroslav Vlcek đã thống nhất nhiều nội dung thiết thực, cụ thể, nhằm tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, đặc biệt là quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước

Tiếp tục chuyến thăm chính thức CH Czech, ngày 27/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện CH Czech Miroslav Vlcek. Kết thúc hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội, tạo cơ sở pháp lý để không ngừng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và CH Czech.

Chủ tịch Hạ viện CH Czech Miroslav Vlcek chào mừng đoàn cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm; bày tỏ niềm vui vì quan hệ hai nước ngày càng phát triển trong đó có hai Quốc hội. Cùng với các chuyến thăm cấp cao khác, Chủ tịch Hạ viện CH Czech tin tưởng, chuyến thăm lần này sẽ làm sâu sắc thêm hiệu quả hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội, nhất là trong tình hình kinh tế thế giới suy thoái như hiện nay.

Chủ tịch Hạ viện Miroslav Vlcek khẳng định Cộng hòa Czech luôn mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Cộng hòa Czech đã và đang có nhiều lĩnh vực hợp tác với Việt Nam như xây dựng cầu đường, bưu chính, cải tạo môi trường, chế biến thực phẩm; an ninh năng luợng… Chủ tịch Hạ viện Miroslav Vlcek khẳng định với vai trò là Chủ tịch Liên minh Châu Âu EU, CH Czech sẽ là cầu nối để Việt Nam tiếp cận mạnh hơn thị trường Châu Âu. Hiện nay, vấn đề cấp viza cho lao động Việt Nam tại CH Czech được chính phủ CH Czech rất quan tâm.

Chủ tịch Hạ viện Miroslav Vlcek cho biết, Hạ viện CH Czech đã kiến nghị vấn đề này lên Chính phủ và Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ CH Czech đang tiếp tục xem xét vấn đề này. Trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, Chủ tịch Hạ viên CH Czech đề nghị sẽ cùng với Quốc hội Việt Nam bàn bạc, trao đổi kinh nghiệm xây dựng hệ thống luật pháp về kinh tế phục vụ hợp tác, phát triển của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà cá nhân Chủ tịch Hạ viện Miroslav Vlcek dành cho Việt Nam; tin tưởng rằng, chuyến thăm cấp cao của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam lần này sẽ góp phần quan trọng và tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Cộng hòa Czech đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên EU từ 1/1/2009, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách của khu vực và thế giới. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với CH Czech và EU, mong muốn xây dựng "quan hệ đối tác bình đẳng, toàn diện, lâu dài vì mục tiêu cùng phát triển" với Liên minh Châu Âu. Chủ tịch Quốc hội mong rằng hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau cả trên các diễn đàn song phương và đa phưong. Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với CH Czech trong việc tăng cường quan hệ Czech với ASEAN, quan hệ EU-ASEAN và trong khuôn khổ hợp tác ASEM.

Trong quan hệ kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, kim ngạch thương mại hai chiều trong thời gian qua đạt gần 294 triệu USD, tăng 47% so với năm 2007, nhưng hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng để mở rộng  quan hệ thương mại - đầu tư. Hiện nay Việt Nam là 1 trong 8 nước được ưu tiên nhận viện trợ ODA từ CH Czech và đang được triển khai hiệu quả ở Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mong muốn CH Czech tiếp tục coi Việt Nam là một trong những nước đối tác chiến lược trong chính sách ODA. Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên rất cần Czech giúp đỡ các lĩnh vực thế mạnh như giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực, năng lượng, cơ khí, du lịch...  Hiện nay có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại CH Czech.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị CH Czech sớm xem xét thống nhất các giải pháp thích hợp, hữu hiệu, giải quyết các vướng mắc cho người lao động;  thành lập các cơ sở đào tạo, nâng cao tay nghề cho những lao động Việt Nam bị mất việc làm, để học trở lại làm việc khi có điều kiện với trình độ chất lượng cao hơn, đáp ứng nhu cầu lao động khi kinh tế Czech phục hồi. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cả ở cấp cao và cấp Ủy ban để cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lập pháp, các biện pháp chống tuy thoái  kinh tế...

Phát biểu trong cuộc gặp gỡ báo chí ngay sau đó, Chủ tịch Hạ viện Miroslav Vlcek và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đều bày tỏ hài lòng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm. Hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều nội dung thiết thực, cụ thể, nhằm tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, đặc biệt là quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước; tin tưởng sau chuyến thăm, thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết sẽ được triển khai hiệu quả, nâng quan hệ hợp tác giữa Quốc hội lên một tầm cao mới.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc cấp thẻ xanh cho lao động nước ngoài mà người lao động Việt Nam tại Cộng hoà Czech đang rất quan tâm, Chủ tịch Hạ viện Miroslav Vlcek cho biết, các cơ quan chức năng của Cộng hoà Czech đang tích cực giải quyết vấn đề này. Ông hy vọng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết và mối quan hệ giữa người lao động Việt Nam và Cộng hoà Czech sẽ ngày càng tốt hơn.

Chiều cùng ngày (theo giờ Cộng hoà Czech), Chủ tịch Hạ viện Miroslav Vlcek đã tổ chức chiêu đãi trọng thể chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đoàn cũng đã gặp làm việc với Phó Chủ tịch Thượng viện Cộng hoà Czech Jiri Liska.Nguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường