Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vụ 53.500 tấn gạo bị tắc tại Kiên Giang: Hiệp hội và doanh nghiệp đều sai
28 | 04 | 2009
Sau vụ 53.500 tấn gạo xuất khẩu bị tắc tại Kiên Giang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, sáng 27-4, tại TP Cần Thơ, Hội đồng quản trị (HĐQT) Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã có cuộc họp mở rộng để phân tích, đối thoại nhằm làm rõ vụ việc.

Xoay quanh việc VFA cho Công ty Du lịch Thương mại Kiên Giang (KCT) xuất khẩu 53.500 tấn gạo, ông Nguyễn Thọ Trí, Tổng Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh cho rằng: Việc đăng ký của KCT là sai quy định mà vẫn được VFA giải quyết, cho xuất khẩu 53.500 tấn thì VFA phải giải quyết nốt 350.000 tấn trong các hợp đồng chưa đăng ký, vượt cân đối cho các doanh nghiệp khác thực hiện. Còn các doanh nghiệp khác thực hiện nghiêm chỉnh, không có vượt cân đối, bị thiệt thòi thì lãnh đạo VFA phải chịu trách nhiệm.

Còn ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA cho rằng: ngày 20-2, VFA ra thông báo ngưng đăng ký hợp đồng xuất khẩu mà đến ngày 23-2, KCT mới đến xin đăng ký là sai.

Ông Nguyễn Hùng Linh, Tổng Giám đốc KCT cho biết, sở dĩ KCT nộp hồ sơ đăng ký xuất chậm vào ngày 23-2 là vì khi công ty nhận được bản Fax thông báo ngưng đăng ký của VFA là cuối giờ chiều ngày thứ sáu (ngày 20-2) nên phải chờ đến 8 giờ sáng ngày thứ 2 của tuần sau (23-2) mới có thể đăng ký (!).

Kết thúc buổi làm việc, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA nhìn nhận: vụ việc 53.500 tấn gạo xuất khẩu vừa qua của Công ty Du lịch Thương mại Kiên Giang, về phía VFA cũng có cái chưa đúng và phía KCT trong việc xử lý cũng thiếu hợp lý nên dẫn đến phức tạp. HĐQT VFA sẽ tổ chức cuộc họp để rút kinh nghiệm vụ việc này.Nguồn: SGGP Online
Báo cáo phân tích thị trường