Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam không nhập thịt lợn Mexico
29 | 04 | 2009
Siêu thị: Không có thịt lợn Mexico

Trao đổi với NNVN hôm qua (27/4), ông Nguyễn Xuân Bình - PGĐ Trung tâm Thú y vùng VI (TPHCM) khẳng định, từ trước đến nay VN chưa nhập một kg thịt lợn nào từ nguồn dịch Mexico. “Tuy nhiên, thịt lợn của Mỹ thì VN lại nhập khá nhiều nên các biện pháp kiểm soát đầu vào sẽ được ngành thú y đặc biệt chú trọng” – ông Bình nói. Trung tâm Thú y vùng VI cũng cho rằng, tất cả các nguồn lợn nhập vào VN đều được xét nghiệm kỹ lưỡng.

Khảo sát các siêu thị tại Hà Nội, chúng tôi cũng không thấy bán thịt lợn NK từ Mỹ. Tại siêu thị Big C (quận Cầu Giấy) bán rất nhiều mặt hàng chế biến từ thịt lợn như: thịt lợn tươi, thịt lợn xông khói, dăm bông, giò chả, nem chua, xúc xích…Các gian hàng thịt tươi sống hầu hết chỉ có thịt gà và thịt bò, thịt lợn bày bán rất ít. Theo quan sát của chúng tôi, thịt lợn tươi đóng gói ở đây không có tem ghi xuất xứ. Nhân viên bán hàng khẳng định đây là thịt lợn nội và cho biết thêm, trong các loại thịt tươi sống nhập từ nước ngoài Big C chỉ bán duy nhất thịt bò Úc. “Tôi chỉ nghe nói thịt lợn nhập từ Trung Quốc là nhiều, chứ thịt lợn Mỹ thì chưa bao giờ nghe” – nhân viên nói.

Tại gian hàng thịt nguội ở Big C, các mặt hàng có nguồn gốc từ thịt lợn như nem chua, xúc xích, thịt hun khói, dăm bông… đều có địa chỉ SX là các Cty nội địa. Riêng Cty Thực phẩm Đức Việt (Yên Mỹ, Hưng Yên) có khá nhiều sản phẩm được bày bán như thăn heo xông khói, xúc xích nướng, xúc xích hun khói…Một số quầy thực phẩm đều do các Cty lớn tại TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương sản xuất như nem chua Việt Hương (Củ Chi, TPHCM); xúc xích dinh dưỡng DHA, xúc xích tiệt trùng, xúc xích cocktail của Cty TNHH Thực phẩm Sài Gòn (Bình Dương); dăm bông xông khói của Cty DVTM Phú Công Minh, Cty EBD (Đồng Nai)… Các nhân viên bán hàng xác nhận hiện các mặt hàng thịt nguội làm từ thịt lợn tại Big C chưa có hàng NK.

 Cũng như BIG C, hầu hết các siêu thị lớn có kinh doanh thực phẩm tại Hà Nội như Fivimart (Tông Đản, Hoàn Kiếm), Intimex (Giảng Võ); Marko (Đê La Thành)…các mặt hàng thịt nguội có nguồn gốc từ thịt lợn đều là hàng nội địa. Tại siêu thị Marko, chị Thuý (Mai Dịch, Cầu Giấy) đang mua xúc xích khẳng định “Tôi chỉ hay mua thịt lợn ở chợ chứ ít khi mua thịt lợn ở siêu thị vì giá đắt hơn nhiều. Về xúc xích thì tôi vẫn thường mua của nhãn hiệu Đức Việt. Còn việc họ có làm xúc xích từ thịt lợn nhập ngoại hay không thì mình làm sao biết được” - chị Thuý nói. 

Giám sát ngay tại sân bay, cửa khẩu

Trong ngày hôm qua, Sở Y tế TPHCM và Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM đã tiến hành giám sát tại nơi kiểm dịch y tế tại sân bay Quốc tế Sơn Tân Nhất. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sáu - GĐ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM, hiện mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón nhận 10 chuyến bay đến từ khu vực Bắc Mỹ với số lượng hành khách khoảng 3.000 người.

Tuy nhiên, qua theo dõi trong 2 ngày qua chưa có hành khách quốc tế và Việt kiều về VN từ vùng dịch ở Mexico. Hiện ở khu vực kiểm dịch quốc tế của sân bay đã triển khai 3 máy đo thân nhiệt hành khách khi xuống sân bay. Tại khu vực này cũng đã có phân luồng riêng cho khách quốc tế (đi theo luồng số 40) để kiểm tra. 

BS Nguyễn Văn Châu – GĐ Sở Y tế cho biết: “Nếu phát hiện thân nhiệt của khách tăng cao thì máy sẽ báo ngay và các chuyên gia sẽ tiến hành cách ly để giám sát kiểm tra dịch tễ”. Ngoài ra, các trang thiết bị như khẩu trang, kính, giầy, mũ, găng tay và hơn 200 bộ trang phục chống dịch cùng các vật dụng thiết yếu khác cũng trong tư thế sẵn sàng “tác chiến”. Cảnh giác hơn, nhằm tránh “bỏ lọt” kiểm tra người ở các quốc gia khác đến Mexico rồi trở về nước họ, sau đó lại sang Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM đã đề nghị Cụm cảng Hàng không cung cấp danh sách các chuyến bay, lịch trình bay của các hành khách để kiểm tra.

Sáng 27/4, Chi cục Thú y TPHCM đã ra quân tiến hành lấy mẫu kiểm tra trên lợn nghi nhiễm cúm để chủ động phòng ngừa. Ông Phan Xuân Thảo - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết, mẫu kiểm tra sẽ được lấy mở rộng kể cả lợn từ tất cả các tỉnh thành đưa vào TPHCM.

Ông Thảo cũng cảnh báo người chăn nuôi cần hết sức bình tĩnh, tuyệt đối không nghe lời đồn thổi về thông tin dịch bệnh. “Có thể nhiều “lái lợn” sẽ lợi dụng cơ hội này để đưa tin thất thiệt nhằm mục đích mua rẻ trục lợi . Vì thế công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi đang hết sức quan trọng” – ông Thảo nói.

Trong khi đó, khu vực hải cảng ngay tại phao Km0 nằm cách TP Vũng Tàu 7 hải lý thuộc sự quản lý của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM, hiện khâu kiểm soát hành khách cũng đã được thắt chặt như đối với sân bay quốc tế. BS Nguyễn Văn Sáu cho biết: “Các tàu quốc tế đến đây ngoài việc được kiểm tra vệ sinh tàu, thủy thủ đoàn thì sức khỏe hành khách và vệ sinh thực phẩm trên tàu cũng được kiểm tra”. Cũng trong ngày 27/4, ngành Y tế TPHCM đã tức tốc in ấn các tờ bướm hướng dẫn, thông tin phòng chống dịch cúm trên heo để phát cho tất cả hành khách quốc tế vào VN.

Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện toàn TPHCM có 4 bệnh viện lớn gồm Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Phạm Ngọc Thạch đủ điều kiện về phòng cách ly, lực lượng chuyên môn và năng lực trong công tác điều trị bệnh dịch. Ngoài ra, hệ thống xét nghiệm của Viện Pasteur TPHCM cũng có thể xét nghiệm và đưa ra kết quả bệnh trong vòng 24h.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường