Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quảng Ngãi: mưa lớn, hàng ngàn ha lúa bị mất trắng
04 | 05 | 2009
Mưa lớn kéo dài trong 5 ngày qua đã làm trên 10.000 ha lúa các huyện: Sơn Tịnh, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ ở tỉnh Quảng Ngãi bị ngập sâu trong nước. Tại một số huyện như Mộ Đức, Bình Sơn..., cách đây 10 ngày, cơn lốc xoáy quét qua địa bàn làm hơn 5.000 ha lúa sắp đến kỳ thu hoạch bị ngã đổ.

Chưa kịp ra đồng để cứu lúa,  đợt mưa lớn những ngày qua làm bà con nông dân càng khốn đốn khi nhìn lúa chín vàng ngập sâu trong nước. Chiều 2.5, ngay khi trời ngớt mưa, nông dân ở Quảng Ngãi tranh thủ ra đồng thu hoạch số diện tích lúa bị ngập úng để cứu vãn phần nào. Bà Sa Thị Thơ, ở thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức than thở: “Lúa ngập sâu dưới nước, thu hoạch rất khó khăn và bị mộng hết, thời tiết năm nay khác với mọi năm, thất bát nhiều lắm…”. Còn ông Phạm Cả, ở huyện Bình Sơn thì ngao ngán: “Thời tiết năm nay thất thường quá, không nghĩ là mùa tháng 3 mà lũ lụt như tháng 10, lại một vụ mất mùa nữa…”.

Bình thường, một sào ruộng, thuê nhân công thu hoạch với giá chừng 400.000đ, nhưng do bị ngập úng nên giá thuê cao hơn gấp đôi. Huyện Mộ Đức là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất trong vụ đông xuân này. Ông Vũ Nhân, trưởng phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Mộ Đức cho biết: theo thống kê chưa đầy đủ, từ ngày 28.4 đến ngày 2.5, lốc xoáy và mưa lớn đã làm trên 3.200 ha lúa chưa thu hoạch bị ngập úng hoàn toàn. Những chiếc ghe sử dụng cho công tác phòng chống lụt bão đã được huy động làm phương tiện thu hoạch lúa. Lực lượng thanh niên tình nguyện cũng được huy động để ra đồng giúp nông dân khẩn trương thu hoạch số diện tích lúa ngập úng. Đáng lo ngại, Quảng Ngãi vẫn đang có mưa to.Nguồn: www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường